ตัวชี้วัดบทบาทหน้าที่ อาณาเขต ทักษะ และความสามารถการขายของ พนักงานขายในธุรกิจนำเที่ยวไทย - ลักษิตามาศ, ปริญ; สันทรานันท์, พิษณุ; หอรุ่งเรือง, ชัยพล (วารสารสุโขทัยธรรมาธิราช, 2019)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับบทบาทหน้าที่และอาณาเขตขายรวมถึงทักษะความสามารถ จากแรงขับเคลื่อนการขายของพนักงานขายในธุรกิจนำเที่ยวไทย 2) พัฒนาและตรวจสอบความตรงของตัวชี้วัด บทบาทหน้าที่และทักษะความสามารถการขายของพนักงานขายในธุรกิจนำเที่ยวไทย โดยอาศัยการวิเคราะห์ การแจกแจงความถี่ ค่าเฉลี่ย ค่าร้อยละ ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และองค์ประกอบเชิงยืนยันอันดับสอง เป็นการวิจัยเชิงสำรวจและพัฒนาโดยใช้แบบสอบถามจากผู้ประกอบการธุรกิจนำเที่ยวในประเทศไทย 1,110 ราย การสุ่มตัวอย่างโดยวิธีหลายขั้นตอนตามประเภทธุรกิจนำเที่ยวแห่งละ 3 ราย ด้วยเทคนิคแบบโควตา ผลการวิจัยพบว่า กลุ่มตัวอย่างพนักงานขายมีความคิดเห็นต่อการขายในธุรกิจนำเที่ยวไทยในระดับมาก ด้านบทบาทหน้าที่และอาณาเขตและทักษะความสามารถ ตัวชี้วัดบทบาทหน้าที่และทักษะความสามารถ การขายของพนักงานขายในธุรกิจนำเที่ยวไทยที่พัฒนาขึ้นมีความกลมกลืนกับข้อมูลเชิงประจักษ์ประกอบด้วย 10 ตัวชี้วัดจาก 2 องค์ประกอบ ได้แก่ องค์ประกอบที่ 1 บทบาทหน้าที่และอาณาเขต จำนวน 5 ตัวชี้วัด และองค์ประกอบที่ 2 ทักษะความสามารถ จำนวน 5 ตัวชี้วัด ซึ่งในแต่ละองค์ประกอบต่างมีความตรง เชิงเสมือน ทั้งนี้เนื่องจากค่าความเชื่อมั่นเชิงโครงสร้างผ่านเกณฑ์มากกว่า 0.60 และให้ค่านํ้าหนักองค์ประกอบ ตั้งแต่ 0.30 ขึ้นไป (ค่าสัมบูรณ์) ที่ความสำคัญทางสถิติ 0.05