ทุน การเก็งกำไร และไทยธนาภิวัตน์ : การเล่าเรื่องตลาดหลักทรัพย์ไทยในดอกเบี้ยและการเงินธนาคารก่อนเศรษฐกิจบูม - วิลัยทอง วิลลา (วารสารประวัติศาสตร์ ธรรมศาสตร์, 2025)
บทความนี้ศึกษาระยะแรกของตลาดหลักทรัพย์ในประเทศไทยผ่านนิตยสารการเงินไทยคือ ดอกเบี้ยและการเงินธนาคาร ตั้งแต่ พ.ศ. 2525 ถึง พ.ศ. 2533 ที่เล่าเรื่องของตลาดหลักทรัพย์ในประเทศไทยและต่างประเทศ ประวัติศาสตร์ตลาดหลักทรัพย์ไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย บริษัทตัวแทนซื้อขายหลักทรัพย์ และหลักทรัพย์ เพื่อแสดงว่า “ทุน” เป็นกระบวนการทางการเงินที่มองไปข้างหน้าเกี่ยวกับความคาดหวังของรายได้ในอนาคตมากกว่าเป็นปัจจัยหนึ่งของการผลิตเท่านั้น นิตยสารทั้งสองเล่มแสดงตนในฐานะสื่อแห่งการมองการณ์ไกล เล่าเรื่องด้วยท่าทีกึ่งปราม กึ่งยุ ให้เห็นว่าตลาดหลักทรัพย์ไทยเป็นทั้งแหล่งการพนันและการลงทุน คอยเตือนให้ผู้อ่านระมัดระวังแต่ขณะเดียวกันได้ส่งเสริมการเก็งกำไร การลงทุน และการมีส่วนร่วมกับตลาดทุนไทยที่มีความไม่แน่นอนแต่กำลังเบ่งบาน ทุนนิยมการเงินประสานพลังกับทุนนิยมสิ่งพิมพ์อย่างกลมเกลียวและพากันเติบโตเข้าสู่ยุคเศรษฐกิจ “บูม” ภายใต้กระแสไทยธนาภิวัตน์