ความเชื่อแบบพุทธไทยในการต่อต้านคอมมิวนิสต์ พ.ศ. 2508-2519 - ราชกาวี, นนทวุฒิ (วารสารประวัติศาสตร์ ธรรมศาสตร์, 2017)
นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2508 ที่พรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทยได้ประกาศจับอาวุธขึ้นสู้กับรัฐบาลจนถึงเหตุการณ์ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2519 เป็นช่วงที่คอมมิวนิสต์ถือเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงของชาติ รัฐไทยได้ใช้อุดมการณ์ “ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์” ในการรณรงค์ต่อต้านคอมมิวนิสต์ และในการรณรงค์นี้พระพุทธศาสนาในฐานะหนึ่งในสามอุดมการณ์หลักของชาติก็ได้ถูกนำมาใช้เป็นเครื่องมือในการต่อต้านคอมมิวนิสต์โดยกล่าวว่าคอมมิวนิสต์นั้นเป็นสิ่งตรงข้ามกับศาสนา และนอกจากนั้นยังมีการประกอบกิจกรรมและพิธีกรรมที่นำความเชื่อแบบพุทธไทยมาสนับสนุนการต่อต้านคอมมิวนิสต์อีกด้วย