วัฒนธรรมการทำงานแบบญี่ปุ่นที่มีอิทธิพลต่อความผูกพันในองค์กรของพนักงานไทยในบริษัทผู้ผลิตในนิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ ชลบุรี
คำสำคัญ:
วัฒนธรรมการทำงานแบบญี่ปุ่น, ความผูกพันในองค์กร, นิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้บทคัดย่อ
การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณด้วยวิธีการสำรวจ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับความผูกพันในองค์กรของพนักงานไทยในบริษัทผู้ผลิตในนิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ ชลบุรี และเพื่อศึกษาอิทธิพลของวัฒนธรรมการทำงานแบบญี่ปุ่นที่มีต่อความผูกพันในองค์กรของพนักงานไทยในบริษัทผู้ผลิตในนิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ ชลบุรี กลุ่มตัวอย่างคือ พนักงานไทยในบริษัทผู้ผลิตสัญชาติญี่ปุ่นในนิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ ชลบุรี จำนวน 400 คน สถิติที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบที (t-test) และการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (one-way ANOVA) ผลการวิจัยพบว่า ระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับความผูกพันในองค์กรโดยรวมและรายด้านของพนักงานไทยในบริษัทผู้ผลิตในนิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ ชลบุรี อยู่ในระดับมาก และอิทธิพลของวัฒนธรรมการทำงานแบบญี่ปุ่นที่มีต่อความผูกพันในองค์กรของพนักงานไทยในบริษัทผู้ผลิตในนิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ ชลบุรี ได้แก่ การจ้างงานระยะยาว การมีส่วนร่วมต่อความรับผิดชอบ การเน้นความสามารถที่รอบด้าน และการให้ความสำคัญกับพนักงาน ตามลำดับ
เอกสารอ้างอิง
บุศญา บุญอนันต์. (2559). ปัจจัยแรงจูงใจที่ส่งผลต่อความผูกพันของบุคลากรในองค์กรของบริษัทญี่ปุ่นผลิตเม็ดพลาสติก ในเขตนิคมอุตสาหกรรมอมตะ จังหวัดชลบุรี. วารสารวิชาการศรีปทุม ชลบุรี, 13(4), หน้า 217-224.
ประชา ดุจมะยูร. (2556). รูปแบบการบริหารแบบญี่ปุ่นที่ส่งผลต่อความสุขในการทำงานและความผูกพันต่อองค์กรในเขตนิคมอุตสาหกรรมอมตะนคร จังหวัดชลบุรี. วิทยานิพนธ์บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต กลุ่มวิชาการจัดการองค์การ, บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยศรีปทุม วิทยาเขตชลบุรี.
ปานจิต คชเสนี. (2558). วัฒนธรรมการทำงานแบบญี่ปุ่นที่สัมพันธ์กับความสุขในการทำงานของพนักงาน ไทยของบริษัทญี่ปุ่นในนิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้. การค้นคว้าอิสระบริหารธุรกิจ แขนงวิชาวิทยาการจัดการ, สำนักบัณฑิตศึกษา มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช.
พัฒน์นรี จิตร์มงคลสุข. (2552). ความคิดเห็นของชาวญี่ปุ่นที่มีต่อการปฏิบัติตามวัฒนธรรมการทำงานแบบญี่ปุ่นของพนักงานชาวไทย: กรณีศึกษา บริษัทลูกค้าของบริษัท โอมิ คอร์ปอเรชั่น จำกัด. การค้นคว้าอิสระบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต แขนงวิชาวิทยาการจัดการ, สำนักบัณฑิตศึกษา มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช.
วรรณวรางค์ ศรีสุขคำ. (2549). ปัจจัยที่มีผลต่อความผูกพันต่อองค์การของพนักงาน บริษัท มินิแบไทย จำกัด สาขาบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา. การศึกษาค้นคว้าอิสระบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต สาขาวิชาบริหารธุรกิจ, คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์.
สุนันทา เสียงไทย. (2558). การบริหารทรัพยากรมนุษย์แบบญี่ปุ่นในเมืองไทย. วารสารญี่ปุ่นศึกษา, 32(2), หน้า 1-17.
อรณัส จิโนวัฒน์. (2557). คุณลักษณะส่วนบุคคลวัฒนธรรมการทำงานแบบญี่ปุ่นและแรงจูงใจที่มีผลต่อประสิทธิผลการปฏิบัติงานของพนักงานคนไทยในเขตนิคมอุตสาหกรรม จังหวัดพระนครศรีอยุธยา. การค้นคว้าอิสระบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต, บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ.
Yamane, Taro. (1973). Statistics: An introductory analysis (2nd ed.). New York, NY: Harper & row.
ดาวน์โหลด
เผยแพร่แล้ว
ฉบับ
ประเภทบทความ
สัญญาอนุญาต
บทความทุกบทความเป็นลิขสิทธิ์ของวารสารวิชาการศรีปทุม ชลบุรี