ปัจจัยด้านคุณสมบัติของตัวแทนขายที่มีผลต่อความไว้ใจและความตั้งใจซื้อของลูกค้าประกันชีวิตในจังหวัดชลบุรี

ผู้แต่ง

  • ชงคา หิรัญรตนพร มหาวิทยาลัยศรีปทุม วิทยาเขตชลบุรี

คำสำคัญ:

ประกันชีวิต, ความไว้ใจ, ความตั้งใจซื้อ

บทคัดย่อ

การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบตามความไว้ใจและความตั้งใจซื้อ จำแนกตามลักษณะประชากรศาสตร์ และเพื่อทดสอบอิทธิพลของลักษณะตัวแทนขายที่มีผลต่อความไว้ใจและความตั้งใจซื้อของลูกค้าประกันชีวิตในจังหวัดชลบุรี กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ประชากรในจังหวัดชลบุรีที่ถือครองกรมธรรม์ประกันชีวิตทุกประเภท จำนวน 400 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ใช้การทดสอบค่าที การวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบทางเดียว การทดสอบจำแนกเป็นรายคู่ และใช้สมการพยากรณ์โดยการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ พบว่า  1) ลูกค้าที่มีปัจจัยส่วนบุคคล ได้แก่ เพศ อายุ ระดับการศึกษา และรายได้ต่อเดือนที่แตกต่างกัน จะมีความไว้ใจและความตั้งใจซื้อที่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05  2) คุณสมบัติของตัวแทนขาย มีผลต่อความไว้ใจและความตั้งใจซื้อของลูกค้าประกันชีวิตในจังหวัดชลบุรี โดยรวมอยู่ในระดับมาก มีค่าเฉลี่ย 3.71

ประวัติผู้แต่ง

ชงคา หิรัญรตนพร, มหาวิทยาลัยศรีปทุม วิทยาเขตชลบุรี

กลุ่มวิชาการตลาด บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยศรีปทุม วิทยาเขตชลบุรี

เอกสารอ้างอิง

ภัทรดรา พันธุ์สีดา. (2551). การพัฒนารูปแบบการเรียนการสอนแบบ SPARPS เพื่อเสริมสร้างทักษะทางภาษาของเด็กปฐมวัย. ปริญญานิพนธ์การศึกษาดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชาการศึกษาปฐมวัย, บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ.
รทร มานุพีรพันธ์. (2556). การศึกษาความพอใจในการวางแผนทางการเงินด้วยการทำประกันชีวิตแบบบำนาญ. การค้นคว้าอิสระบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต, คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์.
วันวนัชท์ วงศ์วิรัชจิต. (2558). การศึกษาความพึงพอใจในการทำประกันชีวิตของประชากรในเขตกรุงเทพมหานคร. การค้นคว้าอิสระบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต, คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์.
ศิริวรรณ เสรีรัตน์ และคณะ. (2543). หลักการตลาด. กรุงเทพฯ: ไดมอน อิน บิสสิเน็ต เวิร์ล.
Yamane, Taro. (1967). Taro statistics: An introductory analysis. New York, NY: Harper and Row.

ดาวน์โหลด

เผยแพร่แล้ว

2021-07-03

ฉบับ

ประเภทบทความ

บทความวิจัย