การศึกษาปรับปรุงรูปแบบการจัดวางสินค้าก๊าซท่อ กรณีศึกษา คลังสินค้าก๊าซอุตสาหกรรม

ผู้แต่ง

  • ไพบูลย์ ทองลา (การจัดการโลจิสติกส์และโซ่อุปทาน) คณะโลจิสติกส์ มหาวิทยาลัยบูรพา
  • ไพโรจน์ เร้าธนชลกุล สาขาวิชาการจัดการโลจิสติกส์และโซ่อุปทาน คณะโลจิสติกส์ มหาวิทยาลัยบูรพา

คำสำคัญ:

การเพิ่มประสิทธิภาการจัดการพื้นที่จัดเก็บสินค้า/ การจัดการคลังสินค้า/การประยุกต์ใช้ Linear programming, การลดระยะทาง

บทคัดย่อ

การศึกษาวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อปรับปรุงการจัดวางท่อบรรจุก๊าซภายในคลังสินค้า และเพิ่มประสิทธิภาพในการหยิบสินค้าให้มีระยะทางที่สั้นลง โดยการประยุกต์ใช้เทคนิคการจัดกลุ่มสินค้าแบบ ABC Classification ร่วมกับ Microsoft Excel solver (กำหนดการเชิงเส้น Linear Programming ) ในการหาตำแหน่งที่เหมาะสมในการจัดวางสินค้า เพื่อให้ได้ระยะทางในการเคลื่อนย้ายสินค้าที่สั้นลงและการลำดับความสำคัญของสินค้าตามอัตราการเคลื่อนไหว การวิเคราะห์หาสินค้าที่ไม่เคลื่อนไหวที่ทำให้เป็นภาระในการจัดเก็บรักษามารวบรวมให้อยู่ในกลุ่มก้อนเดียวกัน สินค้าจะถูกแบ่งเป็น 2 ชนิดใหญ่ๆ ตามลักษณะบรรจุภัณฑ์ในการขาย คือ สินค้าประเภทท่อเดี่ยว (Cylinder) และ สินค้าประเภท Cylinder Pack โดยภายในบรรจุภัณฑ์ดังกล่าว จะถูกบรรจุก๊าซอุตสาหกรรมที่ต่างกันตามวัตถุประสงค์ทางการขาย โดยสินค้าหลักๆ ที่ทำการศึกษาเบื้องต้น ได้แก่ สินค้าประเภทท่อเดี่ยว (Cylinder) มี 91 รายการ และสินค้าประเภท Cylinder Pack อีก 39 รายการ โดยไม่รวมสินค้าอื่นๆ ที่อยู่ในรูปแบบซื้อมาขายไปและก๊าซผสมสั่งทำ ผลการศึกษาพบว่า

สินค้าประเภทท่อเดี่ยว (Cylinder) จากทั้งสิ้น 91 รายการ เมื่อทำการวิเคราะห์หาลำดับความสำคัญของสินค้าตามอัตราการเคลื่อนไหว ด้วยวิธี ABC Classificationสินค้ากลุ่ม A เป็นสินค้าที่มียอดขายมากที่สุดมี 11 รายการ ค่าความถี่ในการเคลื่อนไหวอยู่ระหว่าง17.47% - 2.18% คิดเป็น ร้อยละ 72.00% ของปริมาณสินค้าทั้งหมด สินค้ากลุ่ม B เป็นสินค้าที่มียอดขายรองลงมามี 11 รายการ ค่าความถี่ในการเคลื่อนไหวอยู่ระหว่าง 2.06% - 1.28% คิดเป็นร้อยละ 18.40% ของปริมาณสินค้าทั้งหมด และสินค้ากลุ่ม C เป็นสินค้าที่มียอดขายต่ำที่สุดมี 69 รายการ ค่าความถี่ในการเคลื่อนไหวอยู่ระหว่าง 1.20% - 0.00 % (รวมสินค้าที่ไม่มีการเคลื่อนไหวตลอดทั้งปี Dead Stock และสินค้าที่มีค่าอัตราการเคลื่อนไหวน้อยกว่าค่าจุดทศนิยม 2 หลัก อยู่ระหว่าง 0.00% - 0.009% มีทั้งสิ้น 24 ชนิด) คิดเป็น ร้อยละ 9.60% ของปริมาณสินค้าทั้งหมด การปรับปรุงการจัดวางสินค้าด้วยการใช้ Microsoft Excel solver Linear programming นั้นพบว่า ระยะทางรวมของรูปแบบการจัดวางแบบเก่าเท่ากับ 806.60 เมตร เมื่อนำมาเปรียบเทียบกับระยะทางรวมของแบบจำลองการจัดวางด้วย Microsoft Excel solver Linear programming

จะได้ระยะทางรวมเท่ากับ 412.18 เมตร ดังนั้นการออกแบบการจัดวางด้วย Microsoft Excel solver Linear programming สามารถลดระยะทางในการจัดเตรียมสินค้าประเภทท่อเดี่ยวได้ทั้งสิ้น

394.43 เมตร

            สินค้าประเภท Cylinder Pack จากทั้งสิ้น 39 รายการ เมื่อทำการวิเคราะห์หาลำดับความสำคัญของสินค้าตามอัตราการเคลื่อนไหว ด้วยวิธี ABC Classification สินค้ากลุ่ม A เป็นสินค้าที่มียอดขายมากที่สุดมี 6 รายการ ค่าความถี่ในการเคลื่อนไหวอยู่ระหว่าง 20.36% - 6.78% คิดเป็น ร้อยละ 73.49% ของปริมาณสินค้าทั้งหมด สินค้ากลุ่ม B เป็นสินค้าที่มียอดขายรองลงมามี 7 รายการ ค่าความถี่ในการเคลื่อนไหวอยู่ระหว่าง 4.53% - 1.46% คิดเป็น ร้อยละ 16.84% ของปริมาณสินค้าทั้งหมด และสินค้ากลุ่ม C เป็นสินค้าที่มียอดขายต่ำที่สุดมี 26 รายการ ค่าความถี่ในการเคลื่อนไหวอยู่ระหว่าง 1.08% - 0.00 % (รวมสินค้าที่ไม่มีการเคลื่อนไหวตลอดทั้งปี Dead Stock และสินค้าที่มีค่าอัตราการเคลื่อนไหวน้อยกว่าค่าจุดทศนิยม 2 หลัก อยู่ระหว่าง 0.00% - 0.009% มีทั้งสิ้น 3 ชนิด) คิดเป็น ร้อยละ 9.67% ของปริมาณสินค้า ทั้งหมด การปรับปรุงการจัดวางสินค้าประเภท Cylinder Pack ด้วยการใช้ Microsoft Excel solver Linear programming นั้นพบว่า ระยะทางรวมของรูปแบบการจัดวางแบบเก่าเท่ากับ 5,192.08 เมตร เมื่อนำมาเปรียบเทียบกับระยะทางรวมของแบบจำลองการจัดวางด้วย Microsoft Excel solver ฟังชั่น Linear programming จะได้ระยะทางรวมเท่ากับ 4,327.33 เมตร ดังนั้นการออกแบบการจัดวางด้วย Microsoft Excel solver Linear programming สามารถลดระยะทางในการจัดเตรียมสินค้าได้ทั้งสิ้น 864.75 เมตร

ประวัติผู้แต่ง

ไพบูลย์ ทองลา, (การจัดการโลจิสติกส์และโซ่อุปทาน) คณะโลจิสติกส์ มหาวิทยาลัยบูรพา

นิสิตหลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (การจัดการโลจิสติกส์และโซ่อุปทาน) คณะโลจิสติกส์ มหาวิทยาลัยบูรพา

ปีการศึกษา 2565

ไพโรจน์ เร้าธนชลกุล, สาขาวิชาการจัดการโลจิสติกส์และโซ่อุปทาน คณะโลจิสติกส์ มหาวิทยาลัยบูรพา

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ประจำสาขาวิชาการจัดการโลจิสติกส์และโซ่อุปทาน คณะโลจิสติกส์ มหาวิทยาลัยบูรพา

เอกสารอ้างอิง

ณัฐปรียา ฉลาดแย้ม, ประกายกาณ์ชูศร และยุภาพร ตงประสิทธิ์. (2560). รายงานการวิจัยการวิเคราะห์แบบเอบีซี สารสนเทศสถิติ. คณะวิทยาศาสตร์

ขอนแก่น: มหาวิทยาลัยขอนแก่น.

ปิยบุตร จารุเพ็ญ. (2564). บีไอจีลั่นปี 65 ก๊าซอุตสาหกรรมโต 5-6% นำนวัตกรรมหนุนอุตสาหกรรมไทย สู่เป้า Net Zero (ออนไลน์). เข้าถึงได้จาก:

https://mgronline.com/business/detail/9640000114847 [2564, 1 ธันวาคม].

วิทยา คาระคำ. (2559). แนวทางการออกแบบผังการจัดเก็บสินค้าสำหรับคลังสินค้า บริษัท ABC จำกัด. วิทยานิพนธ์บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต สาขาวิชา

บริหารธุรกิจ, วิทยาลัยพาณิชยศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา.

อรรคเดช อุบลไทร และอัครนันท์ พงศธรวิวัฒน์. (2564). การประยุกต์ใช้กฎความสัมพันธ์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการจัดวางตำแหน่งสินค้าภายในคลังสินค้า

กรณีศึกษา บริษัทจัดจำหน่ายสินค้าบรรจุภัณฑ์ขนมและอาหารแห่งหนึ่ง. Thai Journal of Operations Research: TJOR, 9(2) หน้า 21-35.

ดาวน์โหลด

เผยแพร่แล้ว

2022-11-26

ฉบับ

ประเภทบทความ

บทความวิจัย