เศรษฐศาสตร์การเมืองของเจ็ทสกีในไทย

Main Article Content

ศุภกฤต มรรคผล
บุญญฤทธิ์ ไชยชาญ
เพียรรัตน์ ศรีคงรักษ์

บทคัดย่อ

       การศึกษาเรื่องเศรษฐศาสตร์การเมืองของกีฬาเจ็ทสกีในไทย มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพัฒนาการของกีฬาเจ็ทสกีในประเทศไทย และเพื่อศึกษาอำนาจและผลประโยชน์ในการจัดการแข่งขันเจ็ทสกีในประเทศไทย ลักษณะของวิจัยเป็นแบบเชิงคุณภาพ โดยใช้เครื่องมือในการวิจัยได้แก่ การสัมภาษณ์ประวัติศาสตร์จากสื่อ การสัมภาษณ์ผู้มีประสบการณ์โดยตรง และการสัมภาษณ์แบบเจาะลึก


       ผลการวิจัยพบว่า การศึกษาพัฒนาการของกีฬาเจ็ทสกีในประเทศไทย จะแบ่งออกได้เป็น 3 ยุค ได้แก่ ยุคที่ 1 เจ็ทสกีในประเทศไทยไม่มีการผลิตเอง ต้องนำเข้ามาจากต่างประเทศ ยุคที่ 2 การขยายตัวของกลุ่มผู้เล่นและธุรกิจของเจ็ทสกีในประเทศไทย โดยเริ่มขยายตัวเข้าสู่กลุ่มผู้เล่น นักธุรกิจและกลุ่มที่มีทุนทรัพย์สูง และยุคที่ 3 ยุคปัจจุบัน จะมีการขยายตัวในวงกว้าง มีการแข่งขัน ขยายตัวไปทั่วโลก โดยกีฬาเจ็ทสกีในยุคนี้ ผู้คนได้รู้จักกีฬาชนิดนี้ทั่วโลก และสุดท้ายยังมีกลุ่มอำนาจทางการเมืองและกลุ่มอำนาจทางเศรษฐกิจเข้ามามีส่วนร่วมในการจัดการแข่งขันกีฬาเจ็ทสกี

Article Details

รูปแบบการอ้างอิง
มรรคผล ศ., ไชยชาญ บ. . ., & ศรีคงรักษ์ เ. . (2022). เศรษฐศาสตร์การเมืองของเจ็ทสกีในไทย. วารสารวิชาการมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์รำไพพรรณี (ออนไลน์), 2(2). สืบค้น จาก https://so05.tci-thaijo.org/index.php/husorbrujournal/article/view/254841
ประเภทบทความ
Research Article

เอกสารอ้างอิง

IACFPA. (2562). อํานาจทางการเมือง หมายถึงอะไร. (ออนไลน์). แหล่งที่มา : https://www.iacfpa.org/fbclid=IwAR07gGsHiu6HanRBmNCr2674B7 . (23 มีนาคม 2564).

IJSBA. (2562). กฎการแข่งขันเจ็ทสกีสากล. (ออนไลน์) .แหล่งที่มา : https://www.ijsba.com/2019-competition-rule-book . (24 มีนาคม 2564).

Sakolsachdev. (2550). กีฬากับการเมือง. (ออนไลน์). แหล่งที่มา : สืบค้นวันที่ 14 มีนาคม 2564,เข้าถึงได้จาก http://www.tatc.ac.th/external_newsblog.php?links=4617. (14 มีนาคม 2564).

Sport Management. (2557). ผลประโยชน์การกีฬาและเศรษฐกิจ. (ออนไลน์). แหล่งที่มา : https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/745655 . (24 มีนาคม 2564).

กระทรวงการท่องเที่ยวและการกีฬา. (2554). การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย. (ออนไลน์). แหล่งที่มา : http://www.mkh.in.th/index.php?option=com_content. (13 มีนาคม 2564).

กรุงไทย นพรัตน์. (2562). เศรษฐศาสตร์การเมืองของฟุตบอลไทย.ดุษฎีนิพนธ์ หลักสูตรรัฐศาสตรดุษฎีบัณฑิต (เศรษฐศาสตร์การเมืองและการบริหารจัดการ) คณะรัฐศาสตร์และนิติศาสตร์.มหาวิทยาลัยบูรพา.

จิรายุ อิศรางกูร ณ อยุธยา .(2562). การท่องเที่ยวและกีฬาแห่งประเทศไทย.ดุษฎีนิพนธ์หลักสูตรการจัดการการท่องเที่ยวและบริการแบบบูรณาการคณะการจัดการท่องเที่ยวกรุงเทพมหานคร. สถาบันบัณฑิต พัฒนาบริหารศาสตร์.

เจษฎา บุญประสม. (2561). เหตุใดคนกีฬาจึงต้องระวังให้ดีหากคิดจะพูดถึงเรื่องการเมือง. (ออนไลน์). แหล่งที่มา : https://www.mainstand.co.th/catalog/1-Feature/612. (13 มีนาคม 2564).

เดลินิวส์. (2563). เจ็ทสกีไทย ไม่ธรรมดาเดินหน้ายึดตลาดโลก. (ออนไลน์). แหล่งที่มา : https://www.dailynews.co.th/sports/790707. (2 ตุลาคม 2563).

ทวี ปิ ยะโอสถสรรค์. (2556). เศรษฐศาสตร์การเมืองของความขัดแย้งในการบริหารจัดการกีฬาฟุตบอลอาชีพท้องถิ่นในภาคตะวันออก : กรณีศึกษา สโมสรฟุตบอลจันทบุรี เอฟซี. วิทยานิพนธ์หลักสูตรปริญญารัฐประศาสนศาสตร์มหาบัณฑิต สาขาวิชาการปกครองท้องถิ่น.

พลศักดิ์ จิรไกรศิริ. (2545). อำนาจทางการเมืองในประเทศไทย. (ออนไลน์). แหล่งที่มา : http://www.library.polsci.chula.ac.th/dl/e9827a35cd5ff845bbbb8c12a6c6fa24. (14 ตุลาคม 2563).

ภัทราวรรณ คหะวงศ์. (2543). เจ็ทสกี กีฬาแห่งยุคสมัย. (ออน์ไลน์). แหล่งที่มา : https://www2.mtec.or.th/th/e-magazine/admin/upload/274_19_48. (2 ตุลาคม 2563).

ไม่ระบุผู้เขียน. (2554). การสร้างความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล. (ออนไลน์). แหล่งที่มา : https://sites.google.com/site/reconflict/thbthwn-wrrnkrrm/kar-srang-khwam-samphanth-rahwang-bukhkhl . (23 มีนาคม 2564).

วงธรรม สรณะ. (2561). เศรษฐศาสตร์การเมืองว่าด้วยห่วงโซ่สินค้าของผลไม้ภาคตะวันออก:ศึกษากรณีทุเรียน.ดุษฎีนิพนธ์หลักสูตรรัฐศาสตร์ดุษฎีบัณฑิตสาขาวิชาเศรษฐศาสตร์การเมืองและการบริหารจัดการคณะรัฐศาสตร์และนิติศาสตร์.มหาวิทยาลัยบูรพา.

วิโรจน์ ณ ระนอง .(2556). การวิเคราะห์การกระจายอำนาจผลประโยชน์ จากโครงสร้างที่สำคัญของภาครัฐที่มีต่อประชาชนกลุ่มเศรษฐกิจฐานะต่าง ๆ. (ออนไลน์). แหล่งที่มา :https://tdri.or.th/wp-content/uploads/2013/05/A151_Chapter13.pdf. (23 มีนาคม 2564).

วุฒิ รัตนพิสุทธิกุล. (2563, มีนาคม 14). รองประธานสมาคมกีฬาเจ็ทสกีจังหวัดจันทบุรี. สัมภาษณ์.

สิทธิชัย สืบสหการ. (2559). JET-BOAT & TRAVEL. (ออนไลน์). แหล่งที่มา : http://www.jetskiprotour.com/Jet_Boat/Jet_Boat_Travel.htm. (14 มีนาคม 2564).

อิสเรศ เหลี่ยมเพ็ง. (2564, มีนาคม 14). ประธานสมาคมกีฬาเจ็ทสกีจังหวัดจันทบุรี. สัมภาษณ์.