ขนมควยลิง : อัตลักษณ์ชุมชนขนมแปลกริมคลองหนองบัว ตำบลหนองบัว อำเภอเมือง จังหวัด จันทบุรี
Main Article Content
บทคัดย่อ
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประวัติศาสตร์ความเป็นมาชุมชนขนมแปลก ริมคลองหนองบัว ตำบลหนองบัว อำเภอเมือง จังหวัดจันทบุรี ศึกษากระบวนการ ขั้นตอนการทำขนมควยลิง และศึกษาความนิยมของขนมควยลิง ในชุมชนขนมแปลก ริมคลองหนองบัวตำบลหนองบัว อำเภอเมือง จังหวัดจันทบุรี พื้นที่ศึกษาใช้วิธีการเลือกแบบเจาะจง วิธีการศึกษาใช้วิธีการวิจัยเชิงคุณภาพ ผลการศึกษาพบว่า 1) ชุมชนขนมแปลก ริมคลองหนองบัว จันทบุรี จากอดีตสู่ปัจจุบันผสมผสานกับวิถีชีวิตที่เรียบง่ายยังคงรักษาไว้ซึ่งอัตลักษณ์ที่งดงามเป็นชุมชนเก่าแก่ อายุกว่า 200 ปี แต่เดิมชาวบ้านมีอาชีพทำพลอยและประมงพื้นบ้าน แต่เมื่อปริมาณพลอยเริ่มน้อยลง ชาวบ้านจึงมีความคิดหารายได้เสริมโดยเริ่มจากกลุ่มเล็กๆ เป็นแกนนำหลัก จนก่อรูปขึ้นในช่วงเดือน สิงหาคม พ.ศ.2559 เป็นต้นมา 2) ขั้นตอนการทำขนมควยลิง พบว่า มีการเตรียมวัตถุดิบ ได้แก่ แป้งข้าวเหนียวดำ น้ำตาลทราย น้ำสะอาด เกลือป่น มะพร้าว และงา มีวิธีการทำคือ 1) ผสมแป้งข้าวเหนียวดำกับน้ำสะอาด และนวดแป้งให้เข้ากันจนแป้งมีเนื้อเดียวกัน และสามารถปั้นเป็นก้อนได้ 2) นำแป้งที่ปั้นเป็นก้อนใส่ลงไปต้มในน้ำที่เดือดได้ที่จนกว่าแป้งจะสุกสังเกตเห็นได้โดยตัวแป้งจะลอยขึ้นมา 3) นำเนื้อมะพร้าวขูดฝอยผสมเกลือเล็กน้อย และนำไปนึ่ง 4) นำตัวขนมที่ต้มเสร็จแล้วมาพักให้สะเด็ดน้ำแล้วนำมาคลุกกับมะพร้าวที่เตรียมไว้พร้อมทานคู่กับน้ำตาลทรายผสมงา และ 3) ความนิยมในการบริโภคในภาพรวมพบว่า ราคาไม่แพง มีรสชาติอร่อย และมีชื่อขนมที่เป็นอัตลักษณ์ชวนให้นักท่องเที่ยวมีความสนใจมาบริโภค และควรอนุรักษ์ไว้เพื่อแสดงถึงวัฒนธรรมของชุมชนขนมแปลก
Article Details

อนุญาตภายใต้เงื่อนไข Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International License.
เนื้อหาและข้อมูลในบทความที่ลงตีพิมพ์ในวารสารถือเป็นข้อคิดเห็นและความรับผิดชอบของผู้เขียนบทความโดยตรงซึ่งกองบรรณาธิการวารสาร ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย หรือร่วมรับผิดชอบใดๆ
บทความ ข้อมูล เนื้อหา รูปภาพ ฯลฯ ที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสารวิชาการมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์รำไพพรรณี ถือเป็นลิขสิทธิ์ของวารสาร หากบุคคลหรือหน่วยงานใดต้องการนำทั้งหมดหรือส่วนหนึ่งส่วนใดไปเผยแพร่ต่อหรือเพื่อกระทำการใดๆ จะต้องได้รับอนุญาตเป็นลายลักอักษรจากวารสารวิชาการมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์รำไพพรรณีก่อนเท่านั้น
เอกสารอ้างอิง
กรกนก มาหยา. (2560). ความนิยมในการบริโภคอาหารท้องถิ่นของประชาชนจังหวัดจันทบุรี. ภาคนิพนธ์ปริญญารัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี.
จันทร์เพ็ญ ถมประเสริฐ. (2562, 16 กันยายน). บุคคลในพื้นที่ชุมชนขนมแปลก. สัมภาษณ์.
ณัฐวดี สามัคคี. (2562, 6 มีนาคม ). นักท่องเที่ยวที่มาซื้อขนมขนมควยลิง. สัมภาษณ์.
ภาณิตา สรรพคุณ. (2561, 16 กันยายน).ประธานกลุ่มรัฐวิสาหกิจชุมชนขนมแปลก. สัมภาษณ์.
มะลิ เคลือบแก้ว. (2562, 16 กันยายน). ผู้ขายขนมควยลิง. สัมภาษณ์.
ระวีวรรณ เคลือบแก้ว. (16 กันยายน2561). ผู้ขายขนมควยลิง. สัมภาษณ์.
รุ่งนภา อาศัยราช. (2562, 6 มีนาคม). นักท่องเที่ยวที่มาซื้อขนมขนมควยลิง. สัมภาษณ์.
ศิริวรรณ โทนทอง. (2562, 16 กันยายน). นักท่องเที่ยวที่มาซื้อรับประทานขนมขนมควยลิง. สัมภาษณ์.
ศุภกร พืชพูล. (2562, 30 มีนาคม). ผู้บริโภคที่เคยรับประทานขนมควยลิง. สัมภาษณ์.
ศุภวิชญ์ นุชวงษ์. (2562, 30 มีนาคม). ผู้บริโภคที่เคยรับประทานขนมควยลิง. สัมภาษณ์.
สุกัญญา พืชพูล. (2562, 24 กุมภาพันธ์). ผู้บริโภคที่เคยรับประทานขนมควยลิง. สัมภาษณ์.
สุนีย์ ศักดาเดช. (2549). อาหารท้องถิ่นจันทบุรี. คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี.
สุภางค์ จันทวานิช. (2540). วิธีการวิจัยเชิงคุณภาพ.(พิมพ์ครั้งที่ 7). กรุงเทพมหานคร : สำนักพิมพ์แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.
สุวิมล .ถอยวิลัย. (2562, 16 กันยายน). บุคคลในพื้นที่ชุมชนขนมแปลก. สัมภาษณ์.