แนวคิดที่ว่าด้วย “ฉันทานุมัติ” และ “การเป็นตัวแทน” ในนิยายและเรื่องสั้นของชาติ กอบจิตติ
Main Article Content
บทคัดย่อ
บทความนี้ได้ศึกษาหลักคิดเกี่ยวกับเรื่องของ ฉันทานุมัติ Consent และ การเป็นตัวแทน Representation ที่ปรากฏในนิยายและเรื่องสั้นของชาติ กอบจิตติว่ามีความสัมพันธ์เชื่อมโยงกับบริบทสังคม การเมืองในขณะนั้นอย่างไรบ้าง แนวคิดดังกล่าวที่ปรากฏในนิยายและเรื่องสั้นของชาติ กอบจิตตินั้นได้รับอิทธิพลมาจากบริบทการเมืองไทยช่วงเวลาที่อยู่ภายใต้การปกครองแบบประชาธิปไตยครึ่งใบ (Semi Democracy) ที่ผู้แทนส่วนหนึ่งมาจากการแต่งตั้งจากข้าราชการและบุคคลภายนอกที่มิได้มาจากการเลือกตั้ง ทั้งหมดตามวิถีทางการเมืองแบบประชาธิปไตย ในช่วงระยะเวลาดังกล่าวแสดงให้เห็นว่าชาติ กอบจิตติได้พยายามที่จะสะท้อนแนวคิดเกี่ยวกับการได้มาซึ่งผู้แทนที่มีความชอบธรรมนั้นจะต้องได้รับฉันทานุมัติ (Consent) หรือความยินยอมพร้อมใจจากประชาชน ซึ่งเป็นไปตามหลักการของแนวคิดเสรีประชาธิปไตย(Liberal Democracy) ที่ให้อำนาจกับประชาชนประชาชนจึงมีสิทธิ เสรีภาพในการเลือกผู้แทนเข้ามาใช้ อำนาจแทน เพื่อให้ได้มาซึ่งผู้แทนที่มีประสิทธิภาพในการทำงานตอบสนองความต้องการของประชาชนและสาธารณะประโยชน์ จนนำไปสู่การนำเสนอหลักการเป็นตัวแทน (Representation) ว่าการที่จะเป็นผู้ แทนที่มีประสิทธิภาพจะต้องมีบทบาทหน้าที่ในการตอบสนองความต้องการของประชาชนและสาธารณะ ประโยชน์ในด้านต่างๆ เป็นผลมาจากสิ่งที่ปรากฏในนิยายและเรื่องสั้นชาติ กอบจิตติได้สะท้อนเรื่องราวของผู้แทนการที่มิได้รับฉันทานุมัติเขามาใช้อำนาจแทนประชาชน แต่มิได้ตอบสนองความต้องการของ สาธารณะประโยชน์อย่างแท้จริง ชาติได้รับอิทธิพลทางความคิดดังกล่าวมาจากบริบททางการเมืองยุคประชาธิปไตยครึ่งใบ
Downloads
Article Details
- เนื้อหาและข้อมูลที่ลงตีพิมพ์ในวารสารรัฐศาสตร์และรัฐประศาสนศาสตร์ถือเป็นข้อคิดเห็นและความรับผิดชอบของผู้เขียนบทความโดยตรง ซึ่งกองบรรณาธิการวารสารรัฐศาสตร์และรัฐประศาสนศาสตร์ ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย หรือร่วมรับผิดชอบใดๆ
- บทความและข้อมูล ที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสารรัฐศาสตร์และรัฐประศาสนศาสตร์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของวารสาร หากบุคคลหรือหน่วยงานใดต้องการนำข้อมูลไปใช้ประโยชน์ในทางวิชาการ ขอให้อ้างอิงแหล่งที่มาด้วย
เอกสารอ้างอิง
โกวิท วงศ์สุรวัฒน์. (2553). การเมืองการปกครองไทย:หลายมิติ. กรุงเทพฯ: โรงพิมพ์ตะวันออก.
ชาติ กอบจิตติ. (2522). ทางชนะ. กรุงเทพฯ: หอน.
ชาติ กอบจิตติ. (2544). มีดประจำตัว. กรุงเทพฯ: หอน.
ชาติ กอบจิตติ. (2546). เปลญวนใต้ต้นนุ่น. กรุงเทพฯ: หอน.
ชาติ กอบจิตติ. (2539). รายงานถึง ฯพณฯ นายกรัฐมนตรี. กรุงเทพฯ: หอน.
ชาติ กอบจิตติ. (2551). ล้อมวงคุย. กรุงเทพฯ: หอน.
ชัยวัฒน์ ม่านศรีสุข. (2552). ประวัติศาสตร์สังคมและการเมืองไทย: เล่มที่ 2. นนทบุรี: สุโขทัยธรรมาธิราช.
ชัยอนันต์ สมุทวณิช. (2519). ประชาธิปไตย สังคมนิยม คอมมิวนิสต์ กับการเมืองไทย. กรุงเทพฯ: บรรณกิจ.
ธีรภัทร์ เสรีรังสรรค์. (2552). การเมืองการปกครองไทย พ.ศ.2535-2550: เอกสารการสอนชุดวิชาประวัติศาสตร์สังคมและการเมืองไทยหน่วย 8-15. นนทบุรี: สุโขทัยธรรมาธิราช.
ทินพันธ์ นาคาตะ. (2544). อุดมการณ์ทางการเมืองร่วมสมัย. กรุงเทพฯ: ศูนย์ส่งเสริมและฝึกอบรมการเกษตร.
พลศักดิ์ จิรไกรศิริ. (2522). วรรณกรรมการเมือง. กรุงเทพฯ: กราฟิคอาร์ต.
สมเกียรติ วันทะนะ. (2544). อุดมการณ์ทางการเมืองร่วมสมัย: Contemporary Political.