การเปลี่ยนแปลงผังพื้นของห้องชุดพักอาศัยระดับราคาสูง ของ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) ระหว่างปี พ.ศ. 2550 – 2559 ในเขตกรุงเทพมหานคร

Main Article Content

ธัญลักษณ์ พุ่มมาก

บทคัดย่อ

การวางผังหน่วยพักอาศัยประเภท 1 ห้องนอน ของ บมจ. แสนสิริ มีความสำคัญเนื่องจาก จากการศึกษาพบว่ามีจำนวนสัดส่วนต่อห้องชุดพักอาศัยประเภทอื่น ๆ มากที่สุด แสดงให้เห็นว่าตลาดยังคงมีความต้องการห้องชุดพักอาศัยประเภท 1 ห้องนอนอยู่มาก และนอกจากนั้นตัวห้องยังเป็นตัวกำหนดโครงสร้างหลักของอาคารชุด เห็นได้จากตำแหน่งเสาจะอยู่บริเวณริมผนังของทั้ง 2 ฝั่ง เนื่องจาก บมจ. แสนสิริ เป็นผู้นำตลาดคอนโดมิเนียมระดับบน (รายงานประจำปี, 2558) การศึกษาเรื่องอาคารชุดระดับราคาสูงจึงมีความน่าสนใจ จึงทำให้เกิดการศึกษาในเรื่องการพัฒนาโครงการอาคารชุดของ บมจ.แสนสิริ มาตลอดระยะเวลา 10 ปี ระหว่าง พ.ศ. 2550-2559 ว่าได้มีการปรับเปลี่ยนผังพื้นห้องชุดพักอาศัยอย่างไร
วิธีการศึกษาคือ การทบทวนวรรณกรรมในรายงานประจำปีของ บมจ. แสนสิริ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2550-2559 เป็นจำนวนทั้งหมด 10 เล่ม และผลการศึกษาพบว่า แสนสิริเริ่มมีการกำหนดวิสัยทัศน์ และภารกิจ ในปี พ.ศ. 2556 และได้มีการปรับเปลี่ยนโครงสร้างองค์กร เพื่อเพิ่มหน่วยงานในการบริหารโครงการแนวสูง และเมื่อศึกษาประเภทผังพื้นของห้องชุดพักอาศัย จึงทำให้เห็นว่าห้องชุดพักอาศัยประเภท 1 ห้องนอนมีสัดส่วนที่มากกว่าห้องชุดพักอาศัยประเภทอื่น จึงได้ทำการศึกษาห้องชุดพักอาศัยประเภท 1 ห้องนอน และพบว่าสามารถแบ่งช่วงระยะเวลาในการเปลี่ยนแปลงของผังพื้นห้องชุดพักอาศัยประเภท 1 ห้องนอนได้เป็น 4 ช่วงระยะเวลา โดยแบ่งตามขนาดพื้นที่โดยรวมห้องชุดเฉลี่ย และสามารถจำแนกรูปแบบได้ทั้งหมด 4 รูปแบบ ซึ่งสามารถวิเคราะห์ได้ดังนี้ (1) รูปแบบการวางผังพื้นแบบ A ได้ถูกนำมาใช้มากที่สุดมาโดยตลอด (2) การเปลี่ยนแปลงในเรื่องของขนาดห้องพบว่าพื้นที่ห้องชุดพักอาศัยมีขนาดเล็กลง แต่ก็ยังคงเป็นขนาดที่เพียงพอต่อการอยู่อาศัย ตามกฎกระทรวงฉบับที่ 55 ออกตามความในพระราชบัญญัติควบคุมอาคาร พ.ศ. 2552 (3) มีการแบ่งพื้นที่ใช้สอยของห้องนั่งเล่น ส่วนเตรียมอาหาร และพื้นที่รับประทานอาหารร่วมกัน โดยผู้วิจัยได้นิยามพื้นที่นี้ว่า พื้นที่อเนกประสงค์ (Multi purpose)

Article Details

ประเภทบทความ
บทความวิชาการ

เอกสารอ้างอิง

“ข้อมูลโครงการอาคารชุด.” สืบค้น 12 มกราคม 2561. www.sansiri.com.

CBRE (Thailand) Co., Ltd.(2018). “ซีบีอาร์อีมองตลาดคอนโดมิเนียมในกรุงเทพมหานครช่วง 30 ปีที่ผ่านมา.”สืบค้น 12 มกราคม 2561. https://www.cbrc.co.th.

ดวงฤทัย ตี่สุข. “แนวโน้มการออกแบบภายในห้องชุดพักอาศัย 1 ห้องนอน ในคอนโดมิเนียมตามแนวรถไฟฟ้าในกรุงเทพมหานคร.” วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต สาขาวิชาสถาปัตยกรรมภายใน สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง, 2559.

บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน). “รายงานประจำปี พศ. 2550-2561.” กรุงเทพฯ: ม.ป.ท.

พันธุ์แก้ว คูห์รัตนพิศาล. “แนวทางการจัดองค์ประกอบเชิงพื้นที่สาหรับห้องชุดพักอาศัย กรณีศึกษา : คอนโดมิเนียมตามแนวรถไฟฟ้าบริเวณพื้นที่เมืองชั้นในเขตกรุงเทพมหานคร.” วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต สาขาวิชาสถาปัตยกรรมภายใน มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2560.

“สถานการณ์อาคารชุดในประเทศไทย.” สืบค้น12 มกราคม 2561. https://www.softbizplus.com/condominium/696-
condominium-timeline.

เสริชย์ โชติพานิช, บุษรา โพวาทอง, ธีระเดช จีนจะโปะ. “ความสัมพันธ์ระหว่างขนาดของห้องชุดประเภทสตูดิโอกับระดับราคาในเขตกรุงเทพมหานคร.” วารสารวิชาการคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย 65 (2559): 99-110.

อรวรรณ หอยจันทร์. “10 ปีตลาดคอนโดราคาพุ่งแรงขนาดเล็กลง.” สืบค้น 12 มกราคม 2561.
https://www.thebangkokinsight.com/38520/.

Uncle, K. “เน็กซัสเผย 4 เทรนด์ตลาดคอนโดฯ ที่เปลี่ยนไป กับแนวทางการพัฒนาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการลูกค้า
ปัจจุบัน.” สืบค้น12 มกราคม 2561. https://www.brandbuffet.in.th/2018/09/nexux-trend-condo-q2-2561/.

Ishikawa, T., Nakata, S., and Asami, Y. “Perception and Conceptualization of House Floor Plans: an
Experimental Analysis.” Environment and Behavior (2011): 233–251. Accessed January 12, 2018. https://journals.sagepub.com/doi/pdf/10.1177/0013916509356874.

Mridha, M. “Living in an apartment.” Journal of Environmental Psychology (2015): 42–54. Accessed January 12, 2018. https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0272494415300025.