กฎหมายการลงทุนต่างชาติของพม่าฉบับใหม่ (พ.ศ. 2555) กับประเด็น ด้านสิทธิประโยชน์และหลักประกันการลงทุนเปรียบเทียบกับพระราชบัญญัติส่งเสริมการลงทุนของไทย

Main Article Content

สมคิด บุญล้นเหลือ

บทคัดย่อ

เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน 2555 พม่าได้ประกาศใช้กฎหมายการลงทุนต่างชาติฉบับใหม่เพื่อส่งเสริมการลงทุนของนักลงทุนต่างชาติ จึงเป็นที่มาของบทความนี้ที่มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเปรียบเทียบกฎหมายการลงทุนของพม่าฉบับใหม่กับพระราชบัญญัติส่งเสริมการลงทุนของไทย พ.ศ. 2520 และที่แก้ไขเพิ่มเติม โดยเปรียบเทียบในประเด็นด้านสิทธิประโยชน์ทางภาษีอากร และที่ไม่ใช่ภาษีอากร และในประเด็นด้านหลักประกันและการคุ้มครองการลงทุน ซึ่งผลการศึกษาพบว่า พม่าและไทยมีลักษณะของการให้สิทธิประโยชน์และหลักประกันการลงทุนที่คล้ายคลึงและแตกต่างกัน และทั้งสองประเทศมีความโดดเด่นที่แตกต่างกัน อาทิ พม่ามีความโดดเด่นในด้านการให้สิทธิประโยชน์ทางภาษีอากรที่หลากหลายและครอบคลุมทั้งภาษีเงินได้ อากรขาเข้า ภาษีภายในที่เกี่ยวกับการนำเข้า และภาษีการค้า และมีความโดดเด่นในประเด็นสิทธิประโยชน์ที่ไม่ใช่ภาษีอากรในด้านการเงินโดยให้ต่างชาติใช้เงินตราต่างประเทศเป็นทุนจดทะเบียนได้ ในขณะที่ไทยมีความโดดเด่นกว่าในประเด็นสิทธิประโยชน์ที่ไม่ใช่ภาษีอากรด้านที่ดินที่เปิดโอกาสให้นักลงทุนต่างชาติมีกรรมสิทธิ์ในที่ดินได้ นอกจากนี้ ยังโดดเด่นในด้านหลักประกันการลงทุนที่คุ้มครองไม่ให้มีการค้าแข่งกับนักลงทุนต่างชาติ ตลอดจนการไม่ควบคุมราคาผลิตภัณฑ์และไม่ห้ามการส่งออกผลิตภัณฑ์ของนักลงทุนต่างชาติที่ได้รับการส่งเสริม

Article Details

รูปแบบการอ้างอิง
บุญล้นเหลือ ส. (2012). กฎหมายการลงทุนต่างชาติของพม่าฉบับใหม่ (พ.ศ. 2555) กับประเด็น ด้านสิทธิประโยชน์และหลักประกันการลงทุนเปรียบเทียบกับพระราชบัญญัติส่งเสริมการลงทุนของไทย. Connexion: Journal of Humanities and Social Sciences, 1(2), 57–67. สืบค้น จาก https://so05.tci-thaijo.org/index.php/MFUconnexion/article/view/241421
ประเภทบทความ
Research article

เอกสารอ้างอิง

สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน. (2554) คู่มือการขอรับการส่งเสริมการลงทุน 2554, กรุงเทพฯ: สำนักงานฯ.

Directorate of Investment and Company Administration. (n.d.) The Foreign Investment Law (The Pyidaungsu Hluttaw Law No. 21/2012) (2nd November, 2012), Available: https://www.dica.gov.mm/includes/NEWFIL(English).pdf [14 December 2012]