ศักยภาพของประเทศไทยในการเป็นศูนย์กลางการผลิต และการค้าอัญมณีและเครื่องประดับของโลก
Main Article Content
บทคัดย่อ
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาศักยภาพของประเทศไทยในการเป็นศูนย์กลางการผลิตและการค้าอัญมณีและเครื่องประดับของโลก ซึ่งได้จากการวิเคราะห์ข้อมูลทุติยภูมิ ข้อมูลจากการสัมภาษณ์เชิงลึก และการสนทนากลุ่ม โดยได้คัดเลือกผู้ให้ข้อมูลสำคัญด้วยวิธีการคัดเลือกแบบเจาะจง จำนวน 60 คน ประกอบด้วย กลุ่มผู้กำหนดนโยบายกลุ่มผู้นำนโยบายไปปฏิบัติ กลุ่มผู้ที่ได้รับผลประโยชน์จากนโยบาย และกลุ่มผู้มีส่วนได้ส่วนเสียจากนโยบาย โดยใช้วิธีการวิเคราะห์เนื้อหาจากเอกสารที่เกี่ยวข้อง การวิเคราะห์บริบทสภาพแวดล้อม โดยอ้างอิงทฤษฎี SWOT และการวิเคราะห์ขีดความสามารถทางการแข่งขันของสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับของไทยในระดับประเทศ โดยอ้างอิงทฤษฎี Diamond Model
ผลการวิจัย สามารถสรุปได้ว่า ประเทศไทยมีศักยภาพในการเป็นศูนย์กลางการผลิต และการค้าอัญมณีและเครื่องประดับของโลก โดยมีปัจจัยที่สำคัญ คือ (1) ทิศทางของนโยบายภาครัฐที่เห็นชอบและสนับสนุนให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการค้าอัญมณีและเครื่องประดับของโลก (2) ด้านการผลิต พบว่าเป็นอุตสาหกรรมที่มีโครงสร้างอุตสาหกรรมทั้งภาคการผลิตและการค้าที่แข็งแกร่ง และสามารถสร้างรายได้จากการส่งออกเป็นลำดับที่ 3 ของประเทศ (3) ด้านการตลาด พบว่า มีตลาดรองรับทั้งภายในและภายนอกประเทศ และยังมีการขยายตัวต่อเนื่อง และ (4) ด้านกฎหมาย และระเบียบข้อบังคับ พบว่าภาครัฐจำเป็นต้องทบทวน และปรับปรุงกฎระเบียบและกฎหมายเพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน และรับมือกับธุรกิจและอุตสาหกรรมดิจิทัลในอนาคต
Article Details
บทความวิชาการ บทความวิจัย และบทวิจารณ์หนังสือในวารสารดุษฎีบัณฑิตทางสังคมศาสตร์ เป็นความคิดเห็นของผู้เขียน มิใช่ของคณะผู้จัดทำ และมิใช่ความรับผิดชอบของสมาคมปรัชญาดุษฎีบัณฑิตทางสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง (กรณีการทำวิจัยในมนุษย์ ผู้วิจัยต้องผ่านการอบรมจริยธรรมการวิจัยในมนุษย์ และนำหลักฐานมาแสดง)
เอกสารอ้างอิง
Humphrey, A. (2005). SWOT analysis for management consulting. Menlo Park, CA: SRI Alumni Newsletter.
Office of the Permanent Secretary Ministry of Commerce. (2017). Thailand trading report. Retrieved from November 30, 2018, from https://www2.ops3.moc.go.th [In Thai]
Office of Small and Medium Enterprise Promotion. (2012). Strategy and action plan of Small and Medium Enterprises Promotion. Retrieved from November 30, 2018, from https://www.sme.go.th/SiteCollectionDocuments/White%20Paper/2556/report06.pdf [In Thai]
Petchkaeaw, N. (2017). Behavior and marketing mix of consumers affecting the decision to buy silver jewelry in Thailand. Journal of Logistics and Supply Chain College, 3(2), 35-45. [In Thai]
Porter, M. E. (1990). The competitive advantage of nation. New York: Free Press.
Siriprakob, P. (2015). 3 Paradigm in public administration: Concepts, theories and actions. Bangkok: Chulalongkorn University Press. [In Thai]
Sorat, T. (2015). Thai industry standpoint under the change of the world context federation of Thai employers and entrepreneurs. Retrieved from November 30, 2018, from www.tanitsorat.com/file [In Thai]