ปัญหาทางกฎหมายเกี่ยวกับพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2561
Main Article Content
บทคัดย่อ
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) เปรียบเทียบที่มา รูปแบบ โครงสร้าง และหน้าที่และอำนาจระหว่างองค์กรป้องกันและปราบปรามการทุจริตไทยและต่างประเทศ (2) ปัญหาเนื้อหาพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2561 (3) ปัญหาการบังคับใช้พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2561 และ (4) เสนอแนวทางแก้ไขปัญหาทางกฎหมายเกี่ยวกับพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2561 โดยใช้รูปแบบการวิจัยเชิงคุณภาพ ได้แก่ การวิจัยเอกสาร การสัมภาษณ์เจาะลึก และการสนทนากลุ่ม โดยใช้เทคนิคการวิเคราะห์เนื้อหาและแปลความหมายจากการเปรียบเทียบ
ผลการวิจัย พบว่า การเปรียบเทียบองค์กรป้องกันและปราบปรามการทุจริตของออสเตรเลีย ฮ่องกง สิงคโปร์ เกาหลี มาเลเซีย และไทย มีที่มาคล้ายกัน มีรูปแบบองค์กรเป็นองค์กรอิสระทั้งหมด และไทยจำเป็นต้องนำรูปแบบการทำงานที่ไม่คำนึงถึงภูมิหลังสถานะและตำแหน่งของผู้กระทำผิดของฮ่องกงมาปรับใช้ ตลอดทั้งจะต้องมีการออกกฎหมายบังคับในเรื่องดังต่อไปนี้ (1) ให้คณะกรรมการ ป.ป.ช. มีอำนาจในการชี้มูลความผิดทางวินัยฐานทุจริตเท่านั้น (2) ให้กรรมการ ป.ป.ช. แต่ละคนมีหน้าที่จะต้องจัดทำคำวินิจฉัยส่วนตนและเปิดเผยให้ประชาชนทราบ (3) ให้การตั้งคณะกรรมการร่วมกันทั้งสองฝ่ายหาข้อยุติในการทำความเห็นควรสั่งฟ้องคดีให้ชัดเจน และ(4) ออกกฎหมายบังคับให้การยืมทรัพย์สินของผู้อื่นหรือมีทรัพย์สินของผู้อื่นไว้ในความครอบครองที่มีมูลค่าคำนวณเป็นเงินได้จำนวนเกินสองแสนบาทขึ้นไป มีหน้าที่ยื่นบัญชีทรัพย์สินและต้องแจ้งการคืนทรัพย์สินนั้นด้วย
Article Details
บทความวิชาการ บทความวิจัย และบทวิจารณ์หนังสือในวารสารดุษฎีบัณฑิตทางสังคมศาสตร์ เป็นความคิดเห็นของผู้เขียน มิใช่ของคณะผู้จัดทำ และมิใช่ความรับผิดชอบของสมาคมปรัชญาดุษฎีบัณฑิตทางสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง (กรณีการทำวิจัยในมนุษย์ ผู้วิจัยต้องผ่านการอบรมจริยธรรมการวิจัยในมนุษย์ และนำหลักฐานมาแสดง)
เอกสารอ้างอิง
Corrupt Practices Investigation Bureau. (2021). Mission, vision, core values. Retrieved from https://www.cpib.gov.sg/who-we-are/our-corporate-philosophy/mission-vision-core-values
Dicey, A. V. (1915). Introduction to the study of the law of the constitution. Macmillan.
Fuller, L. L. (1969). The morality of law. Yale University Press.
Graivichien, T. (2010). Rule of law. Chuanpim 50. [In Thai]
Human Rights Resource Centre. (2011). Rule of law for human rights in the ASEAN region: A base-line study. Author.
Independent National Rule of Law Commission. (2014). The rule of law (meaning, essence and result of violation of the rule of law). Office of the Permanent Secretary. [In Thai]
Nuchprayool, B., Amonrat, K., Samudavanija, K., & Rungruxsirivorn, O. (2017). Evaluation for improving effectiveness and efficiency of the asset and liabilities declaration and verification system. Office of the National Anti-Corruption commission. [In Thai]
The World Justice Project. (2014). WJP Rule of Law Index 2014. The World Justice Project.
Tirasangka, V., Meensuk, P., Chaiya, T., Khunanek, S., & Khianthongkul, K. (2018). State duties and account disclosure list of assets and liabilities to the public. Office of the National Anti-Corruption commission. [In Thai]
Wongwattanasan, C. (1997). Administrative procedure law. Jirat Printing. [In Thai]