ปัจจัยที่มีผลกระทบต่อประสิทธิภาพการจัดทำบัญชีในระบบการบริหารการเงินการคลังภาครัฐแบบอิเล็กทรอนิกส์ (GFMIS) ในเขตอำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา

ผู้แต่ง

  • ปาลิดา เชษฐ์ขุนทด วิทยาลัยนครราชสีมา

คำสำคัญ:

ระบบการบริหารการเงินการคลังภาครัฐสู่ระบบอิเล็กทรอนิกส์ , การจัดทำบัญชี , ประสิทธิภาพ

บทคัดย่อ

การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีผลกระทบต่อประสิทธิภาพการจัดทำบัญชีในระบบGFMIS ของบุคลากรทางการเงินและบัญชีของภาครัฐ ด้านความรู้ความเข้าใจ ความพร้อมและองค์ประกอบทางเทคโนโลยีสารสนเทศความสามารถในการปฏิบัติงานและประสิทธิภาพในการจัดทำบัญชีในระบบ GFMIS ของบุคลากรทางการเงินและบัญชีของภาครัฐประชากร คือ ผู้จัดทำบัญชีการเงินของหน่วยงานภาครัฐ ในเขตอำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา กลุ่มตัวอย่างจำนวน 400 คน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ความแปรปรวนทางเดียว ค่าสหสัมพันธ์และการถดถอยพหุคูณแบบมีขั้นตอน   ผลการศึกษา พบว่า

1.ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง ช่วงอายุ 25 ปี-35 ปี จบการศึกษาระดับปริญญาตรี สาขาการบัญชี ผ่านการฝึกอบรมเกี่ยวกับระบบ GFMIS 1-2 ครั้ง มีประสบการณ์การปฏิบัติงาน ด้านการเงิน/การบัญชี/การพัสดุ 1 ปี-5 ปี มีความรู้และประสบการณ์ในการใช้คอมพิวเตอร์จัดทำรายงานบัญชี ในระบบ GFMIS โดยรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก ได้แก่อุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ และด้านอุปกรณ์ซอฟแวร์ มีความสามารถในการปฏิบัติงานด้านการเงินและบัญชีในระบบ GFMIS โดยรวมและรายด้าน อยู่ในระดับปานกลาง ได้แก่ ความสามารถในการปฏิบัติงานในระบบ GFMIS

2.ความรู้ที่ได้รับการส่งเสริมและพัฒนาองค์ความรู้ในรูปแบบการอบรม/สัมมนา/ประชุม เรื่องการเงินการบัญชีการพัสดุ มีความสัมพันธ์กับประสิทธิภาพการจัดทำบัญชีในระบบ GFMIS ความพร้อมของเทคโนโลยีสารสนเทศด้านอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ มีความสัมพันธ์กับประสิทธิภาพการจัดทำบัญชีในระบบ GFMIS ความสามารถในการปฏิบัติงานด้านการเงินและบัญชีในระบบ GFMIS มีความสัมพันธ์กับประสิทธิภาพการจัดทำบัญชีในระบบ GFMIS

เอกสารอ้างอิง

เถลิงศักดิ์ สุทธเขต และคณะ. (2563). “ศึกษาปัจจัยความสำเร็จที่มีผลต่อการจัดทำบัญชีภายในระบบ GFMIS ของผู้ทำบัญชีในหน่วยงานภาครัฐกรณีศึกษา สำนักงานจังหวัดลำปาง”. รายงานการประชุมวิชาการ ครั้งที่ 17 มหาวิทยาลัยเวสเทิรน์. วันที่ 18-19 พฤศจิกายน 2563. หน้า 64-73.

ทิพย์ประภา สีชาเหง้า และ รัชดา ภักดียิ่ง. (2563). “ปัจจัยที่มีผลต่อการปฏิบัติงานด้านบัญชี ด้วยระบบ GFMIS ของหน่วยงานศาลในสังกัดสำนักศาลยุติธรรมประจำภาค 4”. วารสารวิชาการและวิจัย มหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ. ปีที่ 10 ฉบับที่ 1. หน้า 88-98.

ธนมลวรรณ เจนธนสาร และ เบญจพร โมกขะเวส. (2564). “ปัจจัยที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานระบบบริหารการเงินการคลังภาครัฐแบบอิเล็กทรอนิกส์ (GFIMS) ของกรมปศุสัตว์”. วารสารวิชาการ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต. ปีที่ 17 ฉบับที่ 3. หน้า 77-96.

ธานินทร์ ศิลป์จารุ. (2555). การวิจัยและวิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติด้วย SPSS และ AMOS. (พิมพ์ครั้งที่ 13). กรุงเทพมหานคร : ห้างหุ้นส่วนสามัญบิสซิเนสอาร์แอนด์ดี.

บุญชม ศรีสะอาด. (2556). การวิจัยเบื้องต้น. (พิมพ์ครั้งที่ 9). กรุงเทพมหานคร : สุวีริยาสาสน์.ปิยะพงษ์ ประไพศรี และ กาญจนา นันทพันธ์. (2563). “แนวทางการพัฒนาวิชาชีพของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชีในยุคดิจิทัล”. วารสารมหาจุฬานาครทรรศน์. ปีที่ 7 ฉบับที่ 12. หน้า 421-435.

ปิยะพงษ์ ประไพศรี และ กาญจนา นันทพันธ์. (2563). “แนวทางการพัฒนาวิชาชีพของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชีในยุคดิจิทัล”. วารสารมหาจุฬานาครทรรศน์. ปีที่ 7 ฉบับที่ 12. หน้า 421-435.

พิธุวรรณ กิติคุณ. (2557). “การปฏิรูประบบราชการ”. วารสารการเมือง การบริหาร และกฎหมาย. ปีที่ 11 ฉบับที่ 3. หน้า 437-464.

รุ่งตะวัน ผิวผ่อง และ ธนิดา จิตร์น้อมรัตน์. (2562). “การศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการใช้ระบบการบริหารการเงินการคลังภาครัฐแบบอิเล็กทรอนิกส์ (GFMIS) ศึกษากรณีบุคลากรปฏิบัติงานด้านการเงินและพัสดุในกระทรวงสาธารณสุข”. วารสารบัณฑิตวิทยาลัย. ฉบับที่ 2. (ธันวาคม 2561-มีนาคม 2562) หน้า 178-192.

วนิดา ชุติมากุล. (2556). “ศึกษาปัจจัยที่มีผลกระทบต่อการจัดทำบัญชีในระบบการบริหารการเงินการคลังภาครัฐแบบระบบอิเล็กทรอนิกส์อย่างมีประสิทธิภาพของบุคลากรการเงินและการบัญชี : กรณีศึกษาในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล”. วารสารสังคมศาสตร์.ปีที่ 2 ฉบับที่ 1. หน้า 1-8.

ศิริชัย กาญจนวสี. (2544). ทฤษฎีการทดสอบแบบดั้งเดิม. (พิมพ์ครั้งที่ 4). กรุงเทพมหานคร : คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.

สุรศักดิ์ ชะมารัมย์. (2561). รัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์กับมิติการประยุกต์ใช้ในการบริหารการบริการสาธารณะของภาครัฐไทย. [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จากhttps://reru.ac.th/articles/images/vijai_20_04_59_4.pdf.

Black, K. (2006). Business statistics for contemporary decision making. New York: John Wiley & Sons.

Cronbach, L. J. (1970). Essentials of psychological testing. New York: Happer and Row.

Krejcie, R.V. & Morgan, D.W. (1970). “Determining Sample Size for Research Activities”. Educational and Psychological Measurement. Vol. 30 No. 3. pp 607-610.

ดาวน์โหลด

เผยแพร่แล้ว

2022-06-26

รูปแบบการอ้างอิง

เชษฐ์ขุนทด ป. (2022). ปัจจัยที่มีผลกระทบต่อประสิทธิภาพการจัดทำบัญชีในระบบการบริหารการเงินการคลังภาครัฐแบบอิเล็กทรอนิกส์ (GFMIS) ในเขตอำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา. วารสารวิชาการมหาวิทยาลัยปทุมธานี, 14(1), 41–56. สืบค้น จาก https://so05.tci-thaijo.org/index.php/ptujournal/article/view/254374