การประเมินหลักสูตรครุศาสตรมหาบัณฑิต พ.ศ.2555 สาขาวิชาวิจัยและประเมินผลการศึกษา คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา

Main Article Content

กิติพงษ์ ลือนาม
สมเกียรติ ทานอก
ศิริพันธ์ ติยะวงศ์สุวรรณ
ลลิตา ธงภักดี
ชยพล ธงภักดี
ณัฐธิดา ภูบุญเพชร
ธัญญรัศม์ จอกสถิตย์
ธนวัฒน์ ธิติธนานันท์

บทคัดย่อ

บทคัดย่อ


การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงประเมินหลักสูตรครุศาสตรมหาบัณฑิต  สาขาวิชาวิจัยและประเมินผลการศึกษา  โดยใช้การประเมินเชิงระบบ (System Approach Model) มาเป็นแนวทางในการประเมิน  โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินหลักสูตรในด้านปัจจัยนำเข้า ด้านกระบวนการ และด้านผลผลิต  กลุ่มเป้าหมายประกอบด้วย 3 กลุ่มคือ นักศึกษา  คณะกรรมการบริหารหลักสูตร/อาจารย์ประจำหลักสูตร/ผู้สอน/ที่ปรึกษาวิทยานิพนธ์   และผู้บริหารระดับบัณฑิตศึกษา  เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย  แบบสอบถาม  แบบสำรวจ  และการสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้าง  เก็บรวบรวมข้อมูลจากกลุ่มเป้าหมาย  แล้วนำผลมาวิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณโดยการคำนวณค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน  สำหรับคำถามปลายเปิดและการสัมภาษณ์ใช้การวิเคราะห์เนื้อหาและพรรณนาเป็นความเรียง


ผลการวิจัย


1. ผลการประเมินหลักสูตรครุศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาวิจัยและประเมินผลการศึกษา  คณะครุศาสตร์  มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา  ในด้านปัจจัยนำเข้า


     1.1  ความคิดเห็นของคณะกรรมการบริหารหลักสูตร/อาจารย์ประจำหลักสูตร/ผู้สอน/ที่ปรึกษาวิทยานิพนธ์ที่มีต่อหลักสูตร ในด้านปัจจัยนำเข้า โดยรวมอยู่ในระดับเหมาะสมมาก  เมื่อพิจารณาเป็นรายข้อ พบว่า ส่วนใหญ่อยู่ในระดับเหมาะสมมาก


     1.2 ความคิดเห็นของนักศึกษาสาขาวิชาวิจัยและประเมินผลการศึกษาที่มีต่อหลักสูตร  ในด้านปัจจัยนำเข้า โดยรวมอยู่ในระดับเหมาะสมมาก  เมื่อพิจารณาเป็นรายข้อ พบว่า ส่วนใหญ่อยู่ในระดับเหมาะสมมาก


2. ผลการประเมินหลักสูตรครุศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาวิจัยและประเมินผลการศึกษา คณะครุศาสตร์  มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา  ในด้านกระบวนการ


       2.1 ความคิดเห็นของคณะกรรมการบริหารหลักสูตร/อาจารย์ประจำหลักสูตร/ผู้สอน/ ที่ปรึกษาวิทยานิพนธ์ ที่มีต่อหลักสูตร  ในด้านกระบวนการ โดยรวมอยู่ในระดับเหมาะสมมาก  เมื่อพิจารณาเป็นรายข้อ พบว่า อยู่ในระดับเหมาะสมมากทุกข้อ 


       2.2 ความคิดเห็นของนักศึกษาสาขาวิชาวิจัยและประเมินผลการศึกษาที่มีต่อหลักสูตร ในด้านกระบวนการ   โดยรวมอยู่ในระดับเหมาะสมมากที่สุด   เมื่อพิจารณาเป็นรายข้อ  พบว่า ส่วนใหญ่อยู่ในระดับเหมาะสมมากที่สุด


        2.3 ความคิดเห็นของผู้บริหารระดับบัณฑิตศึกษา ที่มีต่อหลักสูตรในเรื่อง  การรับนักศึกษาและการสำเร็จการศึกษาอยู่ในระดับเหมาะสมมาก  โดยกระบวนรับนักศึกษาดำเนินการอย่างเป็นระบบ มีกระบวนการสอบคัดเลือกเข้าศึกษาต่อทั้งการสอบข้อเขียนเชิงวิชาการและการสัมภาษณ์  มีการประชุมกำหนดเกณฑ์ในการคัดเลือกนักศึกษาที่ชัดเจน  ในส่วนของการสำเร็จการศึกษา  มีการตรวจสอบการสำเร็จการศึกษาโดยสาขาวิชาตามแผนการเรียนในหลักสูตร และตรวจสอบเพิ่มเติมโดยบัณฑิตวิทยาลัยและสำนักส่งเสริมวิชาการและงานทะเบียน  จากนั้นได้เสนอต่อคณะกรรมการบริหารงานมหาวิทยาลัย  คณะกรรมการสภาวิชาการ  และสภามหาวิทยาลัย  ตามระบบขั้นตอนที่มีประสิทธิภาพ


3. ผลการประเมินหลักสูตรครุศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาวิจัยและประเมินผลการศึกษา คณะครุศาสตร์  มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา  ในด้านผลผลิต  


     3.1 ความคิดเห็นของคณะกรรมการบริหารหลักสูตร/อาจารย์ประจำหลักสูตร/ผู้สอน/ที่ปรึกษาวิทยานิพนธ์ ที่มีต่อหลักสูตร  ในด้านผลผลิต โดยรวมอยู่ในระดับเห็นด้วยมาก  เมื่อพิจารณาเป็นรายข้อ พบว่า อยู่ในระดับเห็นด้วยมากทุกข้อ


     3.2 ความคิดเห็นของนักศึกษาสาขาวิชาวิจัยและประเมินผลการศึกษาที่มีต่อหลักสูตร  ในด้านผลผลิต โดยรวมอยู่ในระดับเห็นด้วยมากที่สุด  เมื่อพิจารณาเป็นรายข้อ พบว่า ส่วนใหญ่อยู่ในระดับเห็นด้วยมากที่สุด

Article Details

ประเภทบทความ
บทความวิจัย (Research Articles)