คำสั่งศาลปกครองที่น่าสนใจ
Abstract
ย่อคำสั่งที่ คส.5 /2559
คดีนี้ผู้ฟ้องคดีฟ้องและแก้ไขเพิ่มเติมฟ้องว่า ผู้ถูกฟ้องคดีที่ 3 ได้ทำฟาร์มเลี้ยงสุกรขนาดใหญ่ ใกล้บ้านพักอาศัย ของผู้ฟ้องทั้ง 11 และคนในชุมชน ทำให้มีกลิ่นเหม็นรุนแรงจากมูลสุกร ผู้ฟ้องคดีทั้ง 11 และคนในชุมชน ได้รับความเดือดร้อนจากกลิ่นมูลสุกรดังกล่าว ผู้ฟ้องคดีทั้งสิบเอ็ดและชาวบ้านได้ร้องเรียน ต่อผู้ถูกฟ้องคดีที่ 1 ว่าการเลี้ยงสุกรยังไม่ขออนุญาตเลี้ยงตามขั้นตอนที่ถูกต้อง ขัดต่อคำแนะนำของคณะกรรมการสาธารณสุขฉบับที่ 3 / 2549 กล่าวคือ สถานที่ตั้งของฟาร์มสุกรของผู้ถูกฟ้องคดีที่ 3 อยู่ห่างจากบ้านของผู้ฟ้องคดีที่ 1 ประมาณ 300 เมตร และอยู่ห่างจากบ้านของผู้ฟ้องคดีที่ 2 ถึงผู้ฟ้องคดีที่ 11 ประมาณ 350 เมตร บ้านเรือนดังกล่าวอยู่ทางทิศตะวันออกของฟาร์มเลี้ยงสุกร อันเป็นทิศทางที่ลมจะพัดผ่าน ผู้ฟ้องคดีทั้ง 11 จะได้รับกลิ่นของมูลสุกรตั้งแต่ช่วงเวลาเที่ยงคืนถึง 7 โมงเช้า หากศาลมิได้มีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวตามคำขอ จะทำให้ผู้ฟ้องคดีทั้ง 11 ได้รับความเดือดร้อนเสียหายคือมีปัญหาด้านสุขภาพ ศาลปกครองสูงสุดมีคำสั่งยืนตามคำสั่งของศาลปกครองชั้นต้นให้ผู้ถูกฟ้องคดีที่ 2 โดยผู้ถูกฟ้องคดีที่ 1 ใช้อำนาจตามพระราชบัญญัติการสาธารณสุข พ.ศ. 2535 และพระราชบัญญัติอื่นที่เกี่ยวข้องออกคำสั่งหรือดำเนินการเพื่อมิให้ผู้ถูกฟ้องคดีที่ 3 ก่อเหตุเดือดร้อนรำคาญแก่ผู้ฟ้องคดีทั้ง 11 ที่เกิดจากการดำเนินกิจการฟาร์มเลี้ยงสุกรของผู้ถูกฟ้องคดีที่ 3 เป็นการชั่วคราว
ย่อคำสั่งที่ 178 /2559
คดีนี้ศาลปกครองชั้นต้นมีคำสั่งไม่รับคำฟ้องของผู้ฟ้องคดีไว้พิจารณาโดยเหตุที่ผู้ฟ้องคดี ได้ยื่นฟ้องคดีก่อนหน้านั้นแล้ว เนื่องจากข้อพิพาทในคดีเป็นข้อพิพาทที่เกิดจากการกระทำละเมิดทางกายภาพในระหว่างการปฏิบัติหน้าที่ มิใช่เป็นการกระทำละเมิดอันเนื่องมาจากการใช้อำนาจตามกฎหมาย หรือจากการละเลยหน้าที่หรือปฏิบัติหน้าที่ดังกล่าวล่าช้าเกินสมควร จึงมิใช่คดีปกครองตามมาตรา 9 วรรคหนึ่ง (3) แห่งพระราชบัญญัติจัดตั้งศาลปกครองและวิธีพิจารณาคดีปกครอง พ.ศ. 2542 ผู้ฟ้องคดีอุทธรณ์คำสั่งไม่รับคำฟ้องไว้พิจารณาของศาลปกครองชั้นต้น คดีอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลปกครองสูงสุด ผู้ฟ้องคดียื่นฟ้องคดีนี้ต่อศาลปกครองชั้นต้นอีกจึงเป็นการฟ้องซ้อนต้องห้าม จึงมีคำสั่งไม่รับคำร้องอุทธรณ์คำสั่งของผู้ฟ้องคดีไว้พิจารณา
Downloads
Published
How to Cite
Issue
Section
License
Disclaimer and Copyright Notice
The content and information presented in articles published in the Journal of Law and Public Health Policy represent the opinions and sole responsibility of the respective authors. The editorial board does not necessarily agree with or assume any responsibility for the views expressed.
All articles, data, content, images, and other materials published in the Journal of Law and Public Health Policy are the intellectual property of the journal. Any individual or organization wishing to reproduce, distribute, or otherwise use the entirety or any part of such materials must provide proper citation.