แนวทางการออกแบบกระบวนการฝึกซ้อมเครื่องดนตรีกลองชุดผ่านคุณลักษณะความคิดสร้างสรรค์ตามแนวคิดของกิลฟอร์ดและทอเรนซ์
Main Article Content
บทคัดย่อ
บทความวิชาการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเสนอแนวทางการออกแบบกระบวนการฝึกซ้อมเครื่องดนตรีกลองชุดบนฐานความคิดสร้างสรรค์ โดยเชื่อมโยงองค์ประกอบความคิดสร้างสรรค์ของกิลฟอร์ดและทอเรนซ์ ได้แก่ ความคิดคล่องแคล่ว ความคิดยืดหยุ่น ความคิดริเริ่ม และความคิดละเอียดลออ กับองค์ความรู้ทางดนตรีของกลองชุดในด้านจังหวะ รูดิเมนต์
ความยืดหยุ่นของเสียง สีสันของโทนเสียง โน้ตประดับ และโครงสร้างดนตรี เพื่อพัฒนาระบบการฝึกที่เสริมทั้งทักษะเชิงเทคนิคและการสร้างสรรค์เชิงดนตรีอย่างเป็นลำดับขั้น
กระบวนการฝึกประกอบด้วย 4 ขั้นตอนหลัก ได้แก่ 1) การพัฒนาความคล่องแคล่ว
ในการประยุกต์ใช้องค์ความรู้ ผ่านการฝึกจดจำรูปแบบจังหวะ การแปลงรูดิเมนต์ และการสร้างคลังความรู้จังหวะพื้นฐาน 2) การฝึกความคิดยืดหยุ่น โดยการทดลองย้ายตำแหน่งเสียง
การแปลงรูปแบบจังหวะ และการสร้างความหลากหลายของคุณภาพเสียง 3) การค้นหาเสียง
ที่เป็นเอกลักษณ์ ผ่านการคัดแยกคุณลักษณะเสียง การประสมเสียง และการจัดสำเนียงเสียงเพื่อสร้างตัวตนทางดนตรี และ 4) การตกแต่งและขัดเกลา ด้วยการควบคุมไดนามิก การเพิ่มชั้นเสียง และการทำซ้ำเพื่อเข้าสู่สภาวะลื่นไหลทางดนตรี กระบวนการดังกล่าวช่วยให้นักดนตรีกลองชุดพัฒนาทักษะเชิงสร้างสรรค์อย่างเป็นระบบและสามารถออกแบบเสียงเฉพาะตนได้อย่างมีคุณภาพ
Article Details

อนุญาตภายใต้เงื่อนไข Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International License.
เอกสารอ้างอิง
Bailey, D. (1992). Improvisation: its nature and practice in music. Da Capo Press.
Csikszentmihalyi, M. (1990). Flow: the psychology of optimal experience. Harper & Row.
Erskine, P. (1988). Drum concepts and techniques. Hal Leonard Corporation.
Guilford, J. P. (1967). The nature of human intelligence. McGraw-Hill.
Hemmings, R. (2020) Basic drum patterns & concepts for beginners. www.leicesterdrumschool.co.uk.
Pratt & Lawrence, G. (1942). Stick control for the snare drummer. Alfred Music.
Riley, J. (1994). The art of bop drumming. Alfred Music.
Roederer, J. G. (2008). The physics and psychophysics of music: An Introduction. Springer.
Suthachit, N. (2558). Psychology of Music teaching: Chulalongkorn University Press.
Torrance, E. P. (1974). Torrance tests of creative thinking: norms-technical manual. Ginn and Company.