แนวทางของประเทศไทยในการอนุวัติการพิธีสารคาร์ตาเฮนาว่าด้วย ความปลอดภัยทางชีวภาพ
คำสำคัญ:
ความปลอดภัยทางชีวภาพ, พิธีสารคาร์ตาเฮนา, สิ่งมีชีวิตดัดแปลงบทคัดย่อ
จากการที่ประเทศไทยเป็นภาคีแห่งพิธีสารคาร์ตาเฮนาว่าด้วยความปลอดภัยทางชีวภาพแห่งอนุสัญญาว่าด้วยความหลากหลายทางชีวภาพ ค.ศ. 2000 (Cartagena Protocol on Biodiversity to the Convention on Biological Diversity, 2000) (“พิธีสารคาร์ตาเฮนา”) ประเทศไทยจึงมีพันธกรณีตามหลัก pacta sunt servanda ตามที่ปรากฏอยู่ในข้อ 26 ของอนุสัญญาเวียนนาว่าด้วยกฎหมายสนธิสัญญา ค.ศ. 1969 อย่างไรก็ดี ในขณะที่เขียนบทความนี้ ประเทศไทยก็ยังไม่มีกฎหมายเพื่ออนุวัติการพิธีสารคาร์ตาเฮนาดังกล่าว คงมีเพียงร่างพระราชบัญญัติว่าด้วยความปลอดภัยทางชีวภาพ พ.ศ. ........ (“ร่างพระราชบัญญัติฯ”) เท่านั้นซึ่งจัดทำขึ้นเพื่อจะตราเป็นกฎหมายอนุวัติการพิธีสารคาร์ตาเฮนาต่อไป
จากการวิเคราะห์ร่างพระราชบัญญัติฯ ดังกล่าว พบว่าร่างพระราชบัญญัติฯ สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ของพิธีสารคาร์ตาเฮนาและครอบคลุมมาตรการต่างๆของพิธีสารคาร์ตาเฮนาอีกทั้งได้เพิ่มคำนิยามศัพท์นอกเหนือจากที่กำหนดไว้ในพิธีสารคาร์ตาเฮนา รวมทั้งกำหนดหลักเกณฑ์เกี่ยวกับการใช้สิ่งมีชีวิตดัดแปลงพันธุกรรมในสภาพควบคุมจึงทำให้มีความชัดเจนมากขึ้น
นอกจากนี้ มาตรการทางกฎหมายตามร่างพระราชบัญญัติฯ ดังกล่าวมิได้จำกัดเฉพาะความปลอดภัยทางชีวภาพของสิ่งมีชีวิตดัดแปลง (LMOs) ที่เคลื่อนย้ายข้ามแดนโดยการนำเข้า ส่งออกและนำผ่านประเทศไทยเท่านั้น แต่ยังครอบคลุมถึงความปลอดภัยทางชีวภาพของสิ่งมีชีวิตดัดแปลงที่มีต้นกำเนิดและใช้ในประเทศไทยอีกด้วย จึงทำให้ร่างพระราชบัญญัติฯ มีมาตรการที่ครอบคลุมกว้างขวางทั้งสิ่งมีชีวิตดัดแปลงข้ามแดนและสิ่งมีชีวิตดัดแปลงภายในประเทศ
เอกสารอ้างอิง
Akiho Shibata. (2016). International Liability Regime for Biosafety Damage : The Nagoya–Kuala Lumpur Supplementary Protocol. (Routledge Cavendish).
Cartagena Protocol on Biosafety to the Convention on Biological Diversity
Draft Act on Biosafety B.E. ……..
Enhancement and Conservation of National environmental Quality Act, B.E. 2535
Issaranews. (2015). Draft Act on Biosafety B.E……....[cited 2024 April] Available from: https://isranews.org/content-page/item/42950-bio24.html
Jumphot Saisoonthorn. (2020). International Environmental Law : Biodiversity. (Textbook and Teaching Materials Project Faculty of Law Thammasat University).
Jumphot Saisoonthorn. (2020). International Law Vol.1. (16th ed.). (Bangkok: Winyuchon).
Ruth Mackenzie, et al. An (2003). Explanatory Guide to the Cartagena Protocol on Biosafety, IUCN Environmental Policy and Law Paper No. 46, (IUCN:The World Conservation Union).
Statute of the International Court of Justice
The Rio Declaration on Environment and Development 1992
Vienna Convention on the Law of Treaties 1969
ดาวน์โหลด
เผยแพร่แล้ว
รูปแบบการอ้างอิง
ฉบับ
ประเภทบทความ
สัญญาอนุญาต
Disclaimer and Copyright Notice
เนื้อหาและข้อมูลในบทความที่ลงตีพิมพ์ในวารสารกฎหมายและนโยบายสาธารณสุข ถือเป็นข้อคิดเห็นและความรับผิดชอบของผู้เขียนบทความโดยตรงซึ่งกองบรรณาธิการวารสาร ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย หรือร่วมรับผิดชอบใด ๆ
บทความ ข้อมูล เนื้อหา รูปภาพ ฯลฯ ที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสารกฎหมายและนโยบายสาธารณสุข ถือเป็นลิขสิทธิ์ของวารสารฯ หากบุคคลหรือหน่วยงานใดต้องการนำทั้งหมดหรือส่วนหนึ่งส่วนใดไปเผยแพร่ต่อหรือเพื่อกระทำการใด ๆ จะต้องอ้างอิงเสมอ