การเพิ่มมูลค่าทางการตลาดผ้าหม้อห้อมผ่านการออกแบบลวดลาย
คำสำคัญ:
ภูมิปัญญาท้องถิ่น, หม้อห้อม, การเพิ่มมูลค่า, การออกแบบบทคัดย่อ
ภูมิปัญญาท้องถิ่น เป็นสิ่งที่ชาวบ้านคิดขึ้นได้เองและนำมาใช้ในการแก้ปัญหา เป็นเทคนิควิธีเป็นองค์ความรู้ของชาวบ้าน ผลิตภัณฑ์จากภูมิปัญญาท้องถิ่นในปัจจุบันนับวันจะสูญหาย เนื่องจากรูปแบบและความเชื่อถูกมองว่าไม่ทันสมัย และทำให้ผลิตภัณฑ์จากภูมิปัญญาท้องถิ่นนั้นไม่เป็นที่นิยม หนึ่งในภูมิปัญญาท้องถิ่น คือผ้าหม้อห้อมผ้าหม้อห้อมของจังหวัดแพร่นั้นมีเอกลักษณ์ของภูมิปัญญาจนสามารถสร้างชื่อเสียงให้กับเมืองแพร่จนถึงปัจจุบัน หนึ่งในการเพิ่มมูลค่าทางการตลาดให้ผ้าหม้อห้อม คือการออกแบบลวดลาย ซึ่งการออกแบบลวดลายบนตัวผ้าช่วยสร้างมูลค่าให้ผลิตภัณฑ์ได้เป็นอย่างยิ่ง การเพิ่มคุณค่าจะต้องพิจารณาจากความต้องการและรสนิยมของผู้บริโภคเป็นหลักโดยต้องศึกษาทำความเข้าใจว่า ผู้บริโภคมีทัศนคติอย่างไรในการบริโภคผลิตภัณฑ์หรือบริการนั้นๆทั้งด้านกายภาพและด้านอารมณ์ ความรู้สึก ปัจจัยใดบ้างที่ทำให้ผู้บริโภคเลือกหรือไม่เลือกสิ่งใดเพื่อการดำรงชีวิต ซึ่งในส่วนของผ้าหม้อห้อมที่เป็นอัตลักษณ์เฉพาะของชาวเมืองแพร่เช่นกัน ลักษณะของลวดลายจะต้องมีความเก๋ ทันสมัย. คำนึงถึงคู่สีที่จะนำมาใช้ร่วมกัน ทั้งเฉดสีของสีห้อมแบบเดิมคือสีน้ำเงินเข้มและการไล่เฉดสีไปเป็นสีฟ้าอ่อนเกือบขาว
เอกสารอ้างอิง
ธนวรรณ แสงสุวรรณ และคณะ.(2545). การบริหารการลาด (พิมพ์ครั้งที่ 2). กรุงเทพมหานคร: เอ็กซเปอรเน็ท.
นฤดล จิตสกูล. (2561). แนวทางการพัฒนาลวดลายกราฟิกผ้าหม้อห้อมร่วมสมัย.สํานักงานวัฒนธรรมจังหวัดแพร่.กระทรวงวัฒนธรรม.
วารุณี สุนทรเจริญนนท์. (2557). สร้างผลิตภัณฑ์หรือบริการสร้างสรรคไ์ม่ยากอย่างที่คิด. สืบค้น เมื่อ 20 มีนาคม 2563. จาก http://www.amexteam.com/resources/helper/editor/upload/knowledge/1/01_.pdf
วินัย ไชยวัฒนา. (2557).5 ภูมิปัญญาและการพัฒนาที่ยั่งยืน.กรุงเทพมหานคร: สหมิตรการพิมพ์.
วันดี พัฒนาโชคชัย. (2557). การพัฒนาหม้อห้อม.แพร่: จิตรดาพัฒน์การพิมพ์.
สุรสิทธิ์ พิพัฒน์รัตนจันทร์. (2558). ภูมิปัญญาท้องถิ่น(Local wisdom).กรุงเทพมหานคร: ทวีปริ้นท์.
อาจารียา คําทูล.(2555). ผลของการจัดกระบวนการฝึกอบรมแบบมีส่วนร่วมที่มีต่อความสามารถในการเพิ่มมูลค่าสินค้าท้องถิ่นของผู้ประกอบการชุมชน. วิทยานิพนธ์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย/กรุงเทพฯ.
โอภาส พานิชชีวะกุล. (2553). กลยุทธ์สินค้าไทยชนะใจตลาดโลก.กรุงเทพฯ : สํานักข่าวพาณิชย์ กรมส่งเสริมการส่งออก.
Fuller, G.W. (1994). New Product Development from Concept to Marketplace. CRC Press. London, UK.
ดาวน์โหลด
เผยแพร่แล้ว
ฉบับ
ประเภทบทความ
สัญญาอนุญาต
บทความที่ได้รับการตีพิมพ์เป็นลิขสิทธิ์ของ สถาบันวิทยาการจัดการแห่งแปซิฟิค
ข้อความที่ปรากฏในบทความแต่ละเรื่องในวารสารวิชาการเล่มนี้เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้เขียนแต่ละท่านไม่เกี่ยวข้องกับสถาบันวิทยาการจัดการแห่งแปซิฟิค และคณาจารย์ท่านอื่นๆในสถาบันฯ แต่อย่างใด ความรับผิดชอบองค์ประกอบทั้งหมดของบทความแต่ละเรื่องเป็นของผู้เขียนแต่ละท่าน หากมีความผิดพลาดใดๆ ผู้เขียนแต่ละท่านจะรับผิดชอบบทความของตนเองแต่ผู้เดียว
