ภาพลักษณ์ วิถีชีวิต ของกลุ่มดอกไม้กลายพันธ์

Main Article Content

ณัฐธิกานต์ ปิ่นจุไร
มิยอง ซอ
นิรัช สุขสังข์
สุชาติ เถาทอง

บทคัดย่อ

บทความวิจัย  วัตถุประสงค์เพื่อศึกษาภาพลักษณ์  วิถีชีวิตของกลุ่มดอกไม้กลายพันธ์  ผู้วิจัยใช้การศึกษาเชิงคุณภาพ โดยใช้วิธีทางวิทยาการศึกษาจากเอกสาร (Documentary Approach)  ซึ่งประกอบด้วยการวิเคราะห์จากการบันทึก  ทางประวัติศาสตร์กฎหมาย  วิทยานิพนธ์  เอกสารวิชาการ  นิตยสาร  และวิธีการสัมภาษณ์เชิงลึก  ตลอดจนการสังเกตการณ์แบบมีส่วนร่วม  ของตัวแทนกลุ่มสาวประเภทสองในประเทศไทย  โดยเป็นบุคคลที่สังคมยอมรับทั้งวงการวิชาการและวิชาชีพ  โดยใช้การวิเคราะห์เชิงเนื้อหา และเขียนบรรยายแบบเล่าเรื่อง  เพื่อสะท้อนให้เห็นถึงการพัฒนาการเปลี่ยนแปลงที่เกี่ยวกับสาวประเภทสองในสังคมไทยปัจจัย  และผลกระทบต่อการดำรงอยู่ของสาวประเภทสอง  ทัศนคติ  อาชีพ  การศึกษา  มุมมองทางสังคม  การตีตรา  และการกีดกั้นสาวประเภทสองออกไปจากสังคม  พบว่ามุมมอง ความคิดเห็นของคนทั่วไปที่มีต่อสาวประเภทสอง  โดยผู้วิจัยใช้ทฤษฎีการเปลี่ยนแปลงทางสังคม (Social Change)  ซึ่งใช้หลักองค์ประกอบของโครงสร้างทางสังคม  ดังนี้ 


ด้านปัจเฉกบุคคล  พบว่าสภาวะการไร้ตัวตนของกลุ่มสาวประเภทสองในสังคม  ซึ่งถูกกระทำผ่านกระบวนการพัฒนาและปรากฏการณ์ทางสังคมอย่างหลากหลายรูปแบบจากอดีตสะท้อนมาถึงปัจจุบันนั้น  โดยองค์รวมสังคมมองว่า  ความเป็นตัวตนของสาวประเภทสองส่วนใหญ่เป็นบุคคลที่ดูแลบุคลิกภาพที่ดี ทั้งรูปร่างหน้าตาแลผิวพรรณสวยงาม เป็นบุคคลที่รักสวยรักงามตลอดเวลา  มีจิตใจร่าเริง/แจ่มใสถ้าได้สัมผัสหรือเมื่อเข้ามาเรียนรู้เพื่อให้สังคมเปิดใจยอมรับมาก


ด้านปัจจัยด้านสังคม  พบว่าวิถีการดำเนินชีวิตตามวัฒนธรรมแห่งการเรียนรู้  สาวประเภทสองนับว่าเป็นบุคคลที่เก่ง  รอบรู้รอบด้าน  มีความเฉลียวฉลาดแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้เก่ง  เอาตัวรอดได้ดี  ดังนั้นจึงสร้างวัฒนธรรมแห่งการเรียนรู้จากการทำงานร่วมกันบุคคลรอบข้างและจากประสบการณ์จริงได้ง่าย  อดีตสังคมจะไม่ยอมรับแต่ด้วยเวลาผ่านไปจวบจนปัจจุบันนั้นในสังคมปัจจุบันมีการเปิดรับ  และเปิดกว้างมากขึ้น  แต่มีเพียงบางกลุ่มชนที่เปิดรับแต่ไม่เปิดใจแต่มีน้อย  สาวประเภทสองส่วนใหญ่มองว่าศักยภาพและความสามารถ  เป็นเครื่องมือในการสร้างความสุขและคุณค่าของชีวิตของตนเองและเป็นเครื่องหมายการันตรีให้กับสังคมในการยอมรับตัวตน  และทำให้การดำเนินวิถีชีวิตการอยู่ร่วมกันในสังคม  ตลอดจนเป็นที่รักของคนในสังคมหรือการยอมรับจากสังคม


ด้านทัศนคติ  พบว่าสมัยก่อนพอสังคมมองภาพลักษณ์สาวประเภทสองไม่ดี  บางคนหันไปทำแต่เรื่องไม่ดี  เลยตีตรากลุ่มเหล่านี้ไปในทิศทางที่ดูแย่ลง  ส่วนกลุ่มสาวประเภทสองในสังคมต่างจังหวัดก็ไม่ได้เปิดกว้างมากนักจนกลายเป็นทัศนคติเชิงลบ  ส่วนกลุ่มสาวประเภทสองในย่านเมืองพบว่ามีการยกระดับเหล่านั้นมีการพัฒนาในด้านอาชีพที่เป็นที่ยอมรับมากขึ้น  เช่น  เป็นนางโชว์  ช่างแต่งหน้า  ตลอดจนการเป็นพิธีกรที่พูดให้คนยอมรับนั้นหมายความว่าเขายอมรับในเพศนั้น  ซึ่งมีทัศนคติเชิงบวกในการยอมรับกันในสื่อโซเชียลหรือสื่อมัลติมีเดียทำให้เกิดภาพลักษณ์ทางสังคมที่ดีขึ้น 

Article Details

บท
บทความวิจัย (Research Articles)

References

Archavanitkul, K. (2011). Sexuality changing in Thai society. In the Journal of Population and Society. (Pages 43-65). Nakhon Pathom : Population and Social Publishing House.

Buapun, C. (2002). Transsexual when the body does not match the mind. Klai Mhor, 3(11), 50-57.

Duangwiset, N. (2014). Criticize the "femininity" of a woman in a male body. [Online]. Available : http://www.sac.or.th/main/content_detail.php?Content_id=782 [2020, November 17].

Preechasilpakul, S. (2012). Study, development, recognition and protection of community rights under the Constitution of Kingdom of Thailand 2007. Chiang Mai : Faculty of Law Chiang Mai University.

Romjumpa, T. (2002). Discourses on gay men in Thai society 1965-1999. Thesis letter degree Master of Arts Department of history Chulalongkorn University.

Thai society is littering the city of gay, bisexual, lesbian. (1984). All over the city. Consumers, 1(3), 80-83.

Wankaew, S. (2007). Kon Chai Khob : from thought to truth. (2 nd ed.). Bangkok : Chulalongkorn University.

Yodhong, C. (2013). Mr in the reign of King Rama 6. Bangkok : Matichon.