ปัญหากฎหมายในการแจ้งสิทธิและการติดตามผลความคืบหน้าในทางคดีของผู้เสียหายในชั้นสอบสวน

ผู้แต่ง

  • พชรวัฒน์ วงษ์สุวรรณ์ บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยศรีปทุม

คำสำคัญ:

การแจ้งสิทธิ, การติดตามผลความคืบหน้า, ชั้นสอบสวน

บทคัดย่อ

           การศึกษาปัญหาเกี่ยวกับสิทธิของผู้เสียหายในชั้นสอบสวนตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญาและกฎหมายอื่นๆที่เกี่ยวข้อง ในเรื่องของการกำหนดสิทธิของผู้เสียหายรวมถึงการให้ข้อมูลด้านคดีและสิทธิในการติดตามความคืบหน้าของคดีของผู้เสียหายของประเทศไทย โดยศึกษาเปรียบเทียบกับกฎหมายต่างประเทศทั้งในประเทศสหรัฐอเมริกา ประเทศสหราชอาณาจักร และในประเทศญี่ปุ่นเพื่อหาแนวทางในการแก้ไขปรับปรุงประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญาหรือกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้องกับสิทธิของผู้เสียหายในชั้นสอบสวนให้เกิดประสิทธิภาพในการใช้บังคับกฎหมายและสามารถคุ้มครองสิทธิของผู้เสียหายได้อย่างเหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน

            จากการศึกษาพบว่า ปัญหาในชั้นสอบสวนทำให้ประชาชนไม่สามารถใช้สิทธิในฐานะผู้เสียหายได้ตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด เนื่องจากประชาชนไม่ทราบถึงสิทธิของตนในฐานะผู้เสียหาย ซึ่งปัญหาข้อนี้ยังไม่มีกฎหมายใดกำหนดไว้เป็นการเฉพาะว่าใครเป็นผู้มีหน้าที่แจ้งสิทธิให้ผู้เสียหายทราบถึงสิทธิที่จะได้รับข้อมูลทางคดีและสิทธิติดตามความคืบหน้าของคดี ทำให้เกิดช่องว่างของกฎหมาย ซึ่งรวมถึงเป็นอุปสรรคในการใช้บังคับกฎหมายรวมถึงปัญหาในเรื่องของระยะเวลาในการสรุปสำนวนคดีส่งให้พนักงานอัยการฟ้อง พบว่าประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญาไม่ได้กำหนดระยะเวลาไว้ ทำให้การบังคับใช้กฎหมายในชั้นสอบสวนอาจใช้เวลานานจนทำให้เกิดความเสียหายในทางคดีไม่ว่าจะเป็นพยานหลักฐานต่างๆที่จะเสียหายหรือสูญหายได้ จึงจำเป็นที่ผู้เสียหายจะต้องรู้ถึงสิทธิของตนเองในฐานะผู้เสียหายเพื่อจะได้ติดตามความคืบหน้าของคดีได้ตามที่กฎหมายกำหนดและส่งผลให้สิทธิของผู้เสียหายได้รับการรับรองและคุ้มครองตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด

ผู้วิจัยจึงมีข้อเสนอแนะว่าควรมีการแก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา โดยกำหนดสิทธิของผู้เสียหายที่จะได้รับข้อมูลทางคดีและสิทธิติดตามความคืบหน้าของคดีในชั้นสอบสวนให้ชัดเจน รวมถึงกำหนดหน้าที่ในการแจ้งให้ผู้เสียหายทราบสิทธิดังกล่าว เพิ่มเติมจากหน้าที่ในการแจ้งในเรื่องการเยียวยาจากรัฐในโอกาสแรกที่มาร้องทุกข์ เพื่อประโยชน์ให้การคุ้มครองสิทธิดังกล่าว ทั้งนี้พนักงานสอบสวนควรมีความรับผิดหากเกิดกรณีที่ไม่ปฏิบัติตามกฎหมายทำให้สิทธิของผู้เสียหายถูกริดรอนไป   และควรกำหนดระยะเวลาที่ชัดเจนในกรณีที่ผู้เสียหายร้องทุกข์พร้อมกับพยานหลักฐานที่เพียงพอต่อการสรุปสำนวนคดีของพนักงานสอบสวน โดยจะเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับผู้เสียหายเพื่อที่จะไม่ถูกกลั่นแกล้งหรือ ทำให้ ล่าช้าโดยไม่มีเหตุผลอันควรจนเกิดความเสียหายต่อรูปคดี

เอกสารอ้างอิง

กองทุนยุติธรรมหลักประกันสิทธิและเสรีภาพขั้นพื้นฐานของมนุษย์ทุกคน. (2558). (ออนไลน์). เข้าถึงได้จาก: www.cwt.prd.go.th.เผยแพร่เมื่อ 21 กันยายน 2558, (สืบค้นเมื่อ 21 กรกฎาคม 2561).

กานต์ชิตา ชิตานนท์ (2558). บทบาทของผู้เสียหายในคดีอาญาในการกำหนดโทษ : สิทธิในการยื่นคำแถลงการณ์เกี่ยวกับผลกระทบของอาชญากรรม.วิทยานิพนธ์หลักสูตรปริญญานิติศาสตรมหาบัณฑิต.สาขาวิชานิติศาสตร์.คณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.

เกียรติขจร วัจนะสวัสดิ์ (2549). หนังสือคำอธิบายกฎหมายอาญาภาค 1.(พิมพ์ครั้งที่ 9) พฤษภาคม 2549.กรุงเทพฯ:หจก.จิรัชการพิมพ์.

จรัญ โฆษณานันท์ (2528) “ สิทธิมนุษยชนและศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์:บทวิจารณ์เชิงวิเคราะห์แนวความคิดเรื่องสิทธิมนุษยชนในโลกที่ไม่ใช่ตะวันตก” วารสารกฎหมาย 10, (4 ธันวาคม 2528)

ณวฒ เจริญหลาย (2559). มาตรการลงโทษทางอาญา ศึกษา การทุจริตต่อตำแหน่งหน้าที่ในการยุติธรรมของพนักงานสอบสวน. วิทยานิพนธ์ หลักสูตรนิติศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชานิติศาสตร์. มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิต.

บรรเจิด สิงคะเนติ (2541). หลักประกันสิทธิและเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2540 , วารสาร

กฎหมายปกครอง. (ฉบับที่ 17, 3 สิงหาคม)

ปณิธาน มาลากุล ณ อยุธยา (2552). การคุ้มครองสิทธิผู้เสียหายกรณีพนักงานอัยการสั่งไม่ฟ้อง.วิทยานิพนธ์หลักสูตรปริญญานิติศาสตร์มหาบัณฑิต สาขาวิชานิติศาสตร์,คณะ นิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.

ปุระชัย เปี่ยมสมบูรณ์ (2535). “สิทธิที่เหยื่ออาชญากรรมพึงได้รับจากกระบวนการยุติธรรม” วารสารพัฒน บริหารศาสตร์, ปีที่ 32 (ฉบับที่ 4)

วีระศักดิ์ แสงสารพันธ์ (2544). หัวข้อผู้เสียหายในคดีอาญา:การศึกษาสิทธิและการคุ้มครองสิทธิของผู้เสียหายในกระบวนการยุติธรรมทางอาญาของไทย.วิทยานิพนธ์นิติศาสตรมหาบัณฑิต.คณะนิติศาสตร์.มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

สรวิศ ลิมปรังษี (ไม่ปรากฏปีที่เผยแพร่) Miranda V. Arisona. (ออนไลน์): เข้าถึงได้จาก www.library.judiciary.go.th. (สืบค้นเมื่อ 21 กรกฎาคม 2561).

สุรศักดิ์ ลิขสิทธิ์วัฒนกุล “ความโปร่งใสและการตรวจสอบกระบวนการยุติธรรมทางอาญาตาม แนวทางในรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2540”, บทบัณฑิตย์ 54, 4 (ธันวาคม 2541).

อภิรักษ์ ทิมวงศ์ (2544). สิทธิของเหยื่ออาชญากรรมในกฎหมายระหว่างประเทศ:ผลกระทบต่อประเทศไทย. วิทยานิพนธ์นิติศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชานิติศาสตร์, คณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.

อรอุมา สามัญทอง (2553). สิทธิเข้าถึงกระบวนการยุติธรรมทางอาญา:ศึกษาสิทธิของผู้เสียหายในการดำเนินคดีตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา. วิทยานิพนธ์หลักสูตรปริญญานิติศาสตรมหาบัณฑิต.มหาวิทยาลัยรามคําแหง.

ดาวน์โหลด

เผยแพร่แล้ว

2020-04-29

ฉบับ

ประเภทบทความ

บทความวิจัย