การศึกษาความเป็นไปได้ของการลงทุนในธุรกิจร้านหนังสือ ในเขตอำเภอเมือง จังหวัดพะเยา

ผู้แต่ง

  • อิศรา กองคำ อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตรบริหารธุรกิจบัณฑิต สาขาวิชาคอมพิวเตอร์ธุรกิจ สถาบันวิทยาการจัดการแห่งแปซิฟิค
  • ขจร มีสัตย์ อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตรบริหารธุรกิจบัณฑิต สาขาวิชาบริหารธุรกิจ สถาบันวิทยาการจัดการแห่งแปซิฟิค
  • สามารถ ชื่นเมือง อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตรรัฐประศาสนศาสตรบัณฑิต สาขาวิชารัฐประศาสนศาสตร์ สถาบันวิทยาการจัดการแห่งแปซิฟิค
  • อินทิรา มุงเมือง อาจารย์ประจำคณะวิทยาการจัดการ สถาบันวิทยาการจัดการแห่งแปซิฟิค

คำสำคัญ:

การศึกษาความเป็นไปได้

บทคัดย่อ

                 การศึกษามีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาความเป็นไปได้ด้านเทคนิค ด้านการตลาด ด้านการจัดการ และด้านการเงินของการลงทุนในธุรกิจร้านหนังสือในเขตอำเภอเมือง จังหวัดพะเยา โดยใช้เกณฑ์การตัดสินใจในการลงทุนดังนี้: มูลค่าปัจจุบันสุทธิ (Net Present Value: NPV) อัตราผลตอบแทน (Internal Rate of Return : IRR) และ ระยะเวลาคืนทุน (Payback Period)
                    ผลการศึกษาความเป็นไปได้ด้านการตลาด พบว่า ธุรกิจร้านหนังสือให้บริการสู่กลุ่มเป้าหมายโดยตรง มีผลิตภัณฑ์นำเสนอแก่กลุ่มเป้าหมายอย่างหลากหลาย, ด้านราคา ทางร้านรับชำระด้วยบัตรเครดิต และขายหนังสือตามราคาบนปกหนังสือ ซึ่งเป็นไปตามตามความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย,ด้านช่องทางการจำหน่าย มีการจัดหนังสือออกเป็นหมวดหมู่ ด้านการส่งเสริมทางการตลาด มีการบริการห่อปกหนังสือให้แก่ลูกค้า มีการกระตุ้นยอดขายโดยให้ส่วนลดแก่ลูกค้า การประชาสัมพันธ์ร้านตามแหล่งชุมชนต่างๆ
                  ผลการศึกษาความเป็นไปได้ด้านเทคนิค พบว่า การลงทุนธุรกิจร้านหนังสือ ตั้งอยู่บริเวณหน้ามหาวิทยาลัยพะเยา ซึ่งเป็นสถาบันระดับอุดมศึกษาขนาดใหญ่ที่สุดในจังหวัดพะเยา เดินทางเข้าถึงสะดวก สามารถรองรับผู้มาใช้บริการได้ 50 คน สำหรับทางด้านการจัดการ พบว่า มีรูปแบบการจัดโครงสร้างองค์กรตามสายบังคับบัญชา ให้ความสำคัญกับ พนักงานมีความกระตือรือร้นในการให้บริการ และมีความรู้ในรายละเอียดของผลิตภัณฑ์เป็นอย่างดี และผลการศึกษาความเป็นไปได้ด้านการเงิน พบว่า มีมูลค่าปัจจุบันสุทธิ (NPV ) เท่ากับ 5,699,544.81 บาท อัตราผลตอบแทน (IRR) เท่ากับ 11.4% และ ระยะเวลาคืนทุนเท่ากับ 2 ปี 6 เดือน 8 วัน จากการศึกษา ความเป็นไปได้ทั้ง 4 ด้านแสดงให้เห็นว่าธุรกิจนี้มีความคุ้มค่าเหมาะแก่การลงทุน

เอกสารอ้างอิง

การเงินและการวิเคราะห์อัตราส่วนทางการเงิน. (2551). สืบค้นเมื่อวันที่ 10 ธันวาคม 2551 จาก URL: www. thaiecommerce.org/index.php?lay=show&ac=article&Id=538735716&Ntype.

ฐิติมา พรหมสาขา ณ สกลนคร และคณะ. (2540). การศึกษาลักษณะ พฤติกรรมของผู้บริโภคและระดับความสำคัญ ของปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดของร้านขายหนังสือในอำเภอเมืองจังหวัดพะเยา .การศึกษาค้นคว้าด้วย ตนเอง หลักสูตรบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต., มหาวิทยาลัยนเรศวร พะเยา.

แนวคิดพื้นฐานของการวิเคราะห์โครงการ. (2554), สืบค้นเมื่อวันที่ 10 ธันวาคม 2551 จาก URL: www.softbizplus.com/ apartment/793-the-feasbolity-study-of-rental-apartment

รัฐกานต์ หาญธัญพงศ์และคณะ. (2549). ผู้บริโภคและระดับความสำคัญของปัจจัยส่วนสมทางการตลาดของร้านขาย หนังสือในอำเภอเมืองจังหวัดพะเยา. การศึกษาค้นคว้าด้วยตนเอง หลักสูตรบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต. มหาวิทยาลัยนเรศวร พะเยา.

วิสิทธิ์ โรจน์พจนรัตน์ : แนวคิดในการทำธุรกิจร้านหนังสือ. สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย. สืบค้นเมื่อวันที่ 10 ธันวาคม 2551 จาก URL: www.pubat.or.th

หลักการตลาด 4P's. (2554). สืบค้นเมื่อวันที่ 10 ธันวาคม 2554 จาก URL: http://blog.eduzones.com/offy/4093.

สุภารัตน์ จรรยา. (2551). พฤติกรรมและความต้องการของมนุษย์ : ทฤษฎีพฤติกรรมมนุษย์ . การค้นคว้าแบบ อิสระเศรษฐศาสตร์บัณฑิต บัณฑิตมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง.

สุธี ขวัญเงิน. (2548). การจัดการการผลิต และการปฏิบัติการProduction and Operations Management. พิมพ์ครั้งที่ 1. ซีเอ็ดยูเคชั่น.

wikipedia.org/wiki. ความหมายของร้านหนังสือ. สืบค้นเมื่อวันที่ 10 ธันวาคม 2551 จาก URL: www.wikipedia. org/wiki:

ดาวน์โหลด

เผยแพร่แล้ว

2019-07-17

ฉบับ

ประเภทบทความ

บทความวิจัย