การบริหารการจัดการเรียนรู้ในยุค Digital Disruption
คำสำคัญ:
การบริหารการจัดการเรียนรู้, ยุค Digital Disruptionบทคัดย่อ
ในยุค Digital Disruption เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วที่ส่งผลกระทบต่อสังคม เศรษฐกิจ สิ่งแวดล้อม ชีวิตความเป็นอยู่ และด้านการศึกษาซึ่งรวมถึงการบริหารการจัดการเรียนรู้ของสถานศึกษา ดังนั้นผู้บริหารจึงจำเป็นที่จะต้องปรับเปลี่ยนทัศนคติ และแนวคิดด้านการบริหารการจัดการเรียนรู้ให้ทันต่อสถานการณ์การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น ทั้งนี้เพื่อให้สถานศึกษาสร้างความพร้อมในการรับมือกับการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นได้ทันท่วงที และให้มีความทันสมัยต่อบริหารจัดการ เพื่อให้เกิดการจัดการเรียนรู้ที่ได้คุณภาพ และได้รับการยอมรับในทุกด้าน ซึ่ง Digital Disruption เป็นปรากฏการณ์ที่ขับเคลื่อนโดยพฤติกรรมการใช้เทคโนโลยีของผู้คนที่เกิดขึ้นมาในปัจจุบันอย่างรวดเร็ว ดังนั้นเทคโนโลยีมีความใหม่ในทุกกระบวนการ ควรมีการนำไปใช้อย่างมีความรู้ มีวิจารณญาณ และต้องมีการศึกษาค้นคว้า เพื่อการใช้งานเทคโนโลยี รวมถึงต้องเตรียมพร้อมรับมือกับอุปสรรคที่จะเกิดขึ้นจากการที่ถูก Disrupt การวางแผนกลยุทธ์ให้สอดรับกับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น จะช่วยให้การบริหารการจัดการเรียนรู้ในยุค Digital Disruption นั้นประสบความสำเร็จ ไปสู่เป้าประสงค์ที่วางไว้
เอกสารอ้างอิง
ณัฐชญาน์ รัตนสถาพรพงศ์,ทวนทอง เชาวกีรติพงศ์ และ สุภาพร พงศ์ภิญโญโอภาส. (2558). การพัฒนากลยุทธ์การยกระดับคุณภาพการเรียนรู้ภาษาอังกฤษของนักเรียนในสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่ การศึกษาประถมศึกษากำแพงเพชร เขต 1 และ เขต 2. วารสารวิชาการเครือข่ายบัณฑิตศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏภาคเหนือ ปี ที่ 5 ฉบับพิเศษ (กรกฎาคม)
ทิศนา แขมมณี. (2555). การออกแบบระบบการจัดการเรียนรู้บนบนเขื่อข่ายอินเทอร์เน็ต. ที่มา https://sites.google.com/site/networkbike3477/hnwy-kar-reiyn-ru-thi-10
พัชราภรณ์ ดวงชื่น. (2561). เปลี่ยนมุมมองการบริหารองคกรการศึกษาในโลก Disruptive. วารสารบริหารการศึกษามหาวิทยาลัยศิลปากรปที่ 8 ฉบับที่ 2 (มกราคม-มิถุนายน )
พิชญ์สินี มะโน. (2562). ผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงในยุค DIGITAL DISRUPTION ต่อการศึกษา. วารสาร ครุศาสตร์อุตสาหกรรม ปีที่ 18 ฉบับที่ 1(เดือนมกราคม – เมษายน)
สุชน วิเชียรสรรค์, ทวนทอง เชาวกีรติพงศ์, และเจริญวิชญ์ สมพงษ์ธรรม (2562) กลยุทธ์การพัฒนาภาวะผู้นําทางวิชาการของผู้บริหารสถานศึกษาระดับมัธยมศึกษาในจังหวัดพิษณุโลก. Journal of Education Naresuan UniversityVol.22 No.2 (April –June)
สุภัทรศักดิ์ คำสามารถ,ศิรินทิพย์กุ ลจิตรตรี,และโกวิท จันทะปาละ. (2563). แนวทางการบริหารการศึกษาในยุคดิจิทัลดิสรัปชั่น. Journal of Modern Learning DevelopmentVol. 5No. (May –June)
สมควร นามสีฐาน และ พระประนม ฐิตมโน (กุลภู) (2562) กลยุทธ์การสอนสังคมศึกษาตามแนวทางการจัดการเรียนรู้ตามแบบพุทธวิธี. Dhammathas Academic JournalVol. 19 No.4 (October – December)
อาเรนด์ (Arends,2001) การออกแบบระบบการจัดการเรียนรู้บนบนเขื่อข่ายอินเทอร์เน็ต ที่มา https://sites.google.com/site/networkbike3477/hnwy-kar-reiyn-ru-thi-10 (เข้าเมื่อ 20ธันวาคม2564 )
ดาวน์โหลด
เผยแพร่แล้ว
ฉบับ
ประเภทบทความ
สัญญาอนุญาต
ลิขสิทธิ์ (c) 2022 สถาบันวิทยาการจัดการแห่งแปซิฟิค

อนุญาตภายใต้เงื่อนไข Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International License.
บทความที่ได้รับการตีพิมพ์เป็นลิขสิทธิ์ของ สถาบันวิทยาการจัดการแห่งแปซิฟิค
ข้อความที่ปรากฏในบทความแต่ละเรื่องในวารสารวิชาการเล่มนี้เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้เขียนแต่ละท่านไม่เกี่ยวข้องกับสถาบันวิทยาการจัดการแห่งแปซิฟิค และคณาจารย์ท่านอื่นๆในสถาบันฯ แต่อย่างใด ความรับผิดชอบองค์ประกอบทั้งหมดของบทความแต่ละเรื่องเป็นของผู้เขียนแต่ละท่าน หากมีความผิดพลาดใดๆ ผู้เขียนแต่ละท่านจะรับผิดชอบบทความของตนเองแต่ผู้เดียว
