การจัดสวัสดิการของมหาวิทยาลัยในภาคใต้ : ภายใต้บริบทการบริหารทรัพยากรมนุษย์
คำสำคัญ:
การจัดสวัสดิการ, การบริหารทรัพยากรมนุษย์บทคัดย่อ
การวิจัยครั้งนี้ เรื่อง “ การจัดสวัสดิการของมหาวิทยาลัยในภาคใต้ : ภายใต้บริบทการบริหารทรัพยากรมนุษย์ ”มีวัตถุประสงค์ 1.เพื่อศึกษาระดับของการจัดสวัสดิการของมหาวิทยาลัยในภาคใต้ ซึ่งประกอบด้วย สิทธิประโยชน์ด้านครอบครัว สิทธิประโยชน์ด้านประกันสังคม สิทธิประโยชน์ด้านเคหะสงเคราะห์ สิทธิประโยชน์ด้านการศึกษา สิทธิประโยชน์ด้านงาน 2. เพื่อศึกษาระดับของ การบริหารทรัพยากรมนุษย์ ซึ่งประกอบด้วย การจัดการความรู้ การจัดการผู้มีความสามารถสูง การประเมินผลการปฏิบัติงาน ระบบสารสนเทศ การตลาด 3. เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่าง การจัดสวัสดิการของมหาวิทยาลัยในภาคใต้ กับ การบริหารทรัพยากรมนุษย์ 4. เพื่อวิเคราะห์เส้นทางระหว่างความสัมพันธ์ที่มีอิทธิพลของการจัดการสวัสดิการของมหาวิทยาลัยในภาคใต้ กับ การบริหารทรัพยากรมนุษย์ 5. เพื่อศึกษาการจัดสวัสดิการของมหาวิทยาลัยในภาคใต้ กับ การบริหารทรัพยากรมนุษย์ ในเชิงคุณภาพ โดยกลุ่มตัวอย่างที่ศึกษา คือ ผู้บริหารระดับสูง ระดับกลาง ระดับปฏิบัติการ จำนวน 1,280 ราย ในรูปแบบเชิงปริมาณ และ จากผู้บริหารระดับสูง ระดับกลาง จำนวน 5 ราย ในรูปแบบเชิงคุณภาพ โดยการสัมภาษณ์เชิงลึก ผลการวิจัยพบว่า
1. การจัดการสวัสดิการของมหาวิทยาลัยในภาคใต้ ที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ สิทธิประโยชน์ด้านงาน มีค่าเฉลี่ย 3.565 อยู่ในระดับ มาก ส่วนอันดับที่สองคือ สิทธิประโยชน์ด้านประกันสังคม มีค่าเฉลี่ย 2.857 อยู่ในระดับ ปานกลาง อันดับที่สามคือ สิทธิประโยชน์ด้านการศึกษา มีค่าเฉลี่ย 2.568 อยู่ในระดับ น้อย อันดับที่สี่คือ สิทธิประโยชน์ด้านครอบครัว มีค่าเฉลี่ย 2.296 อยู่ในระดับ น้อย และอันดับสุดท้ายคือ สิทธิประโยชน์ด้านเคหะสงเคราะห์ มีค่าเฉลี่ย 2.255 อยู่ในระดับ น้อย แต่ในค่าเฉลี่ยโดยรวมจะอยู่ในระดับ ปานกลาง มีค่าเฉี่ย 2.707
2. การบริหารทรัพยากรมนุษย์ ที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ การประเมินผลการปฏิบัติงาน ได้เป็นอันดับแรก มีค่าเฉลี่ย 3.639 อันดับที่สอง การจัดการความรู้ มีค่าเฉลี่ย 3.567 อันดับที่สาม ระบบสารสนเทศ มีค่าเฉลี่ย 3.566 อันดับที่สี่ การจัดการผู้มีความสามารถสูง มีค่าเฉลี่ย 3.446 และอันดับสุดท้าย การตลาด มีค่าเฉลี่ย 3.221 แต่ในค่าเฉลี่ยโดยรวมจะอยู่ในระดับ มาก มีค่าเฉลี่ย 3.488
3. การศึกษาครั้งนี้ชี้ให้เห็นว่า“ การจัดสวัสดิการของมหาวิทยาลัยในภาคใต้ : ภายใต้บริบทการบริหารทรัพยากรมนุษย์ ” จะต้องมีกระบวนการดังต่อไปนี้ คือ การจัดการความรู้ ของ การบริหารทรัพยากรมนุษย์ สัมพันธ์กับ การจัดสวัสดิการของมหาวิทยาลัยในภาคใต้ ในระดับ สูง เป็นการยืนยันแนวคิดที่ว่า การจัดการความรู้ เป็นปัจจัยสำคัญในการสร้าง การจัดการสวัสดิการของมหาวิทยาลัยในภาคใต้ พบว่า ระบบสารสนเทศ ของ การบริหารทรัพยากรมนุษย์ สัมพันธ์ กับ การจัดการสวัสดิการของมหาวิทยาลัยในภาคใต้ ในระดับ ปานกลาง เป็นการยืนยันแนวคิดที่ว่า ระบบสารสนเทศ เป็นปัจจัยสำคัญในการสร้าง การจัดการสวัสดิการของมหาวิทยาลัยในภาคใต้ ซึ่งสามารถสรุปได้ว่า การจัดการความรู้ (0.553), ระบบสารสนเทศ (0.345) มีความสัมพันธ์กับ การจัดการสวัสดิการของมหาวิทยาลัยในภาคใต้ ในด้าน สิทธิประโยชน์ด้านงาน (0.914) ซึ่งโดยรวมจะแสดงค่าความสัมพันธ์ในระดับเกณฑ์ สูงมาก
4. การศึกษาครั้งนี้ชี้ให้เห็นถึงการวิเคราะห์เส้นทางความสัมพันธ์ที่มีอิทธิพลระหว่าง การจัดสวัสดิการของมหาวิทยาลัยในภาคใต้ กับ การบริหารทรัพยากรมนุษย์ ซึ่งผลปรากฎว่าอยู่ในระดับ สูงมาก (0.77) จะต้องมีกระบวนการดังต่อไปนี้ คือ การจัดการความรู้(0.553) ของการบริหารทรัพยากรมนุษย์ ในส่วน การพัฒนาสารสนเทศให้เป็นความรู้ที่จะเป็นพลังขับเคลื่อนองค์การไปสู่ความสำเร็จ (0.330) บุคลากรที่มีการพัฒนาความรู้ของตนเองอยู่เสมอ (0.317) บุคลากรสามารถนำความรู้ไปประยุกต์ใช้ได้เป็นอย่างดี (0.447) , ระบบสารสนเทศ (0.345) ของการบริหารทรัพยากรมนุษย์ ในส่วน การนำเทคโนโลยีสารสนเทศมาปรับใช้ในองค์กร (0.381) การใช้โปรแกรมสำเร็จรูปด้านการบริหารทรัพยากรมนุษย์ (0.391) มีความสัมพันธ์กับ การจัดสวัสดิการของมหาวิทยาลัยในภาคใต้ ในด้านสิทธิประโยชน์ด้านงาน (0.914) ในส่วนของการให้สิทธิประโยชน์ในด้านสภาพแวดล้อมในการทำงาน ความเท่าเทียมกันในสถานที่ทำงาน การฝึกอบรมเพื่อพัฒนาการทำงาน สุดท้าย การจัดทำระเบียบข้อตกลงในการทำงานอย่างชัดเจน
5. ผลจากการสัมภาษณ์เชิงลึก พบว่า กลุ่มมหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐ กลุ่มมหาวิทยาลัยของรัฐ กลุ่มสถาบันของรัฐ กลุ่มมหาวิทยาลัยราชภัฎ ในส่วนของการบริหารทรัพยากรมนุษย์ในด้าน การจัดการความรู้ การจัดการผู้มีความสามารถสูง การประเมินผลการปฏิบัติงาน ระบบสารสนเทศ การตลาด ให้น้ำหนักความสำคัญในระดับสูงมาก , ในส่วนการจัดการสวัสดิการฯ. ในด้านสิทธิประโยชน์ด้านครอบครัว สิทธิประโยชน์ด้านประกันสังคม สิทธิประโยชน์ด้านเคหะสงเคราะห์ สิทธิประโยชน์ด้านการศึกษา สิทธิประโยชน์ด้านงาน ให้น้ำหนักความสำคัญในระดับสูงมาก
เอกสารอ้างอิง
จุลชีพ ชินวรรณโน. (2533). การเมืองการปกครองของสวีเดน. ในเอกสารการสอนชุดวิชาการเมืองการ ปกครองในยุโรปและอเมริกา หน่วยที่ 8-15. (กรุงเทพมหานครมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช ,2533), น.928
บุญส่ง ชเลธร.(2558). รัฐสวัสดิการสวีเดน. บริษัท บพิธการพิมพ์ จำกัด , พิมพ์ครั้งที่ 1.กรุงเทพฯ.
บุญส่ง ชเลธร. (2558). สิทธิประโยชน์ด้านสวัสดิการสังคมของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความั่นคง ของมนุษย์ The Benefits for Social Welfare of the Ministry of Social Development and Human Security. วารสารการวิจัยการบริหารการพัฒนา. ปีที่ 5 ฉบับที่ 1 (มกราคม - มิถุนายน). สถาบันพระปกเกล้า.(2552).การเมืองการปกครองราชอาณาจักรสวีเดน.กรุงเทพฯ. [4]Alestalo, Matti and Kuhnle, Setin.(1970). “The Scandinavian Route: Economic, Social,and Politic Devel Opments in Denmark, Finland, Norway and Sweden.” In The Scandinavian Model, welfare statesAnd welfare research, ed.,
Robert Erikson Board, Joseph B.,Jr. The Government and Politics of Sweden Boston : Houston Mifflin Company.
Bae, Hyumkee and Richaard S. Smardon (2011).Indicators of Sustainable Business
Braind Fullerton and Rich and Knowles, SCANDINAVIA, (London : Pual Chapman Publishing Ltd.,. 1991),p.22.
Fact Sheet on Sweden.(2001) “The Swedish Political Panties,”October “How the Sweden Public Sector Works,”
Svenskainstirute. “Law and Justice in Sweden,”
http://www.sise/infoSweden/328.sc> march 1999.
Sweden Institution, “Local Government in Sweden,” Fact sheet onSweden.http://www.si.se>
Sweden Institute “Swedish Government, “Fact sheet on Sweden.
http://www.si.se>march 2002.
Sweden Institution, “Swedish economy.” Fact sheet on Sweden.http://www.si.se>December 1999.
Sweden Institution, “Fact sheet on Sweden,” http://www.si.se>November 2001
Sweden Institution, “Geography of Sweden.” http://si.se>/infosweden/306.cs>April 2000
Sweden Institute “Swedish Industry.” http://www.si.se/template factsheet 3657 asp> 1 November 2002.
The Swedish Government. “Handing government business.” http://www.swedengov.se/index.htm
Tybouy, James. (2000). Mamufacturing Firms in Developing Countries : How Well Do They Do, and Why. Journal of Economic Literatrre Vol. XXXVIII March 2000 pp.11-44.
UNCTAD.(1999).Trade and Development Report. New York and Geneva : United Nations.
UNDP.(2000).Asia-Pacific Human Development Report Trade on Human Term New Delhi : Macmillan India.
USIS Stockholm. “Sweden.” http://www.usis.usemb.se/usisi/absweden/Growth in Thailand, 1980-95. TDRI Research Report M45, Thailand Development Research Institute, Jul
ดาวน์โหลด
เผยแพร่แล้ว
ฉบับ
ประเภทบทความ
สัญญาอนุญาต
ลิขสิทธิ์ (c) 2022 สถาบันวิทยาการจัดการแห่งแปซิฟิค

อนุญาตภายใต้เงื่อนไข Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International License.
บทความที่ได้รับการตีพิมพ์เป็นลิขสิทธิ์ของ สถาบันวิทยาการจัดการแห่งแปซิฟิค
ข้อความที่ปรากฏในบทความแต่ละเรื่องในวารสารวิชาการเล่มนี้เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้เขียนแต่ละท่านไม่เกี่ยวข้องกับสถาบันวิทยาการจัดการแห่งแปซิฟิค และคณาจารย์ท่านอื่นๆในสถาบันฯ แต่อย่างใด ความรับผิดชอบองค์ประกอบทั้งหมดของบทความแต่ละเรื่องเป็นของผู้เขียนแต่ละท่าน หากมีความผิดพลาดใดๆ ผู้เขียนแต่ละท่านจะรับผิดชอบบทความของตนเองแต่ผู้เดียว
