แนวทางการพัฒนาการเข้าถึงบริการสุขภาพสาธารณสุขมูลฐาน ของกลุ่มประชากรข้ามชาติสัญชาติเมียนมา ในพื้นที่อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก โดยมูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย
Main Article Content
บทคัดย่อ
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) การเข้าถึงบริการสุขภาพสาธารณสุขมูลฐาน 2) ปัจจัยสนับสนุนและปัจจัยขัดขวาง และ 3) แนวทางการพัฒนาการเข้าถึงบริการสุขภาพสาธารณสุขมูลฐาน ในกลุ่มประชากรข้ามชาติสัญชาติเมียนมา ในพื้นที่อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ของมูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย ศูนย์ประสานงานโครงการพิเศษ อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก วิธีดำเนินการศึกษาเป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยใช้วิธีการ 1) การสนทนากลุ่ม จำนวน 2 กลุ่ม ได้แก่ (1) กลุ่มเจ้าหน้าที่ของมูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทยและเจ้าหน้าที่หน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง จำนวน 13 คน และ (2) กลุ่มอาสาสมัครสาธารณสุขต่างชาติ (อสต.) และพนักงานสาธารณสุขต่างชาติ (พสต.) จำนวน 50 คน 2) การสัมภาษณ์ จำนวน 3 กลุ่ม ได้แก่ (1) ประชากรข้ามชาติสัญชาติเมียนมาที่ใช้บริการ จำนวน 60 คน (2) เจ้าหน้าที่โครงการ จำนวน 3 คน และ (3) เจ้าหน้าที่หน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง จำนวน 10 คน และ 3) การสัมมนาเชิงปฏิบัติการร่วมกัน ได้แก่ เจ้าหน้าที่โครงการ จำนวน 3 คน และเจ้าหน้าที่หน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง จำนวน 10 คน ผลการศึกษา พบว่า 1) การเข้าถึงบริการสุขภาพสาธารณสุขมูลฐานในกลุ่มประชากรข้ามชาติมีจำนวนน้อย เนื่องจาก (1) ประชากรข้ามชาติส่วนใหญ่อยู่นอกระบบ ไม่กล้าเข้าใช้บริการจากหน่วยงานไทย (2) ปัญหาความยากจน การให้ความสำคัญกับการเลี้ยงชีพมากกว่าการลงทะเบียนระบบประกันสุขภาพ (3) ข้อจำกัดของระบบประกันสุขภาพและระบบประกันสังคมไทย (4) ประชากรข้ามชาติไม่สามารถเข้าถึงบริการสุขภาพของหน่วยงานไทย (5) การสื่อสารกับเจ้าหน้าที่ที่ให้บริการ 6) สถานที่ให้บริการมีจำนวนน้อย สำหรับ 2) ปัจจัยสนับสนุนและปัจจัยขัดขวาง พบว่า ปัจจัยสนับสนุนการเข้าถึงบริการ ประกอบด้วย 3 ปัจจัย ได้แก่ (1) การมีศูนย์สุขภาพชุมชน (2) อาสาสมัครสาธารณสุขต่างชาติ และ (3) ภาคีเครือข่ายให้บริการสุขภาพ ปัจจัยขัดขวางการเข้าถึงบริการ ประกอบด้วย 4 ปัจจัย ได้แก่ (1) ปัญหาของกลุ่มประชากรข้ามชาติ (2) นโยบายประชากรข้ามชาติของประเทศไทย (3) ความแตกต่างทางด้านภาษาและวัฒนธรรม และ (4) การสนับสนุนการให้บริการที่ไม่ต่อเนื่อง การวิจัยนี้ได้เสนอ 3) แนวทางการพัฒนาการเข้าถึงบริการ ประกอบด้วย 6 แนวทาง ได้แก่ (1) การสร้างความเข้าใจและสนับสนุนการรวมกลุ่มให้กับประชากร ข้ามชาติ (2) ขยายการให้บริการสาธารณสุขมูลฐานเพิ่มขึ้น (3) พัฒนาทรัพยากรบุคคลด้านสาธารณสุข (อสต. และเจ้าหน้าที่รัฐ) (4) พัฒนานโยบายและกฎหมายเกี่ยวกับประชากรข้ามชาติให้ชัดเจนและปฏิบัติอย่างจริงจัง(5) การสร้างและดำเนินงานเป็นภาคีเครือข่าย และ (6) มีกลไกการจัดการบริการสุขภาพสาธารณสุขมูลฐานที่มีประสิทธิภาพ
Article Details
บทความที่ได้รับการตีพิมพ์เป็นลิขสิทธิ์ของวารสาร สักทอง : วารสารมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลับราชภัฏกำแพงเพชร
ข้อคิดเห็นใดๆ ที่ปรากฎในวารสารเป็นวรรณกรรมของผู้เขียนโดยเฉพาะ ซึ่งมหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชรและบรรณาธิการไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย
เอกสารอ้างอิง
Basic health care Services, And Health status of Persons with status and rights
problems. Access to basic rights Plan. Thai Health Reform Foundation (TRF), Bangkok,
Thailand. Consumer Satisfaction. Medical, 19(2), 127-140.
Foundation, Raks Thai. (2007). Empowering Networks and Partners working in Reproductive
health and Health care of Migrant populations and Border populations in the
Mekong region. Bangkok : Raks Thai Foundation.
Gulliford, M. (2001). Access to Health care, Report of a Scoping Exercise for the National
Co-ordinating Centre for NHS ServiceDelivery and Organisation R & D (NCCSDO).
[Online]. Available : http://www.netscc.ac.uk/hsdr/files/project/SDO_ES_08-1009-
005_V01.pdf [2016, July 20].
Keawkaew, P. (2009). Factors Relative with Accessibility of Primary health Care of
Handicap. Thesis for Master degree of Science in Health System Management.
Thaksin University.
Kittisuksathit, S., et al. (2013). Quality of Life, Work and Happiness. Institute for Population
and Social Research, Mahidol University. Nakhon Pathom.
Laosai, S. & Teeravisit, A. (2012). Access to Health Services of Burmese Migrant Workers in
Industrial Factories in Khon Kaen Province. [Online]. Available :
https://gsbooks.gs.kku.ac.th/55/cdgrc13/files/hmp5.pdf [2016, July 19].
Mae Sot, Hospital. (2013). Annual Report 2013, Mae Sot Hospital. Tak : Mae Sot Hospital.
Penchansky, R. & Thomas, J.W. (1981). The concept of Access Definition and Relationship to
Consumer Satisfaction. Medical, 19(2), 127-140.
Sudsanhuan, N. (2010). Rights Status in Medical Care for Migrant Workers in the Kingdom
of Thailand. Thesis for Master degree of Labour and Welfare Development.
Tammasat University.
Wongthong, L. (2012). The Effectiveness of Policy Implementation on Burmese migrant
workers in Maesod District, Tak Province, Thailand. Doctoral dissertation (PUBLIC
ADMINISTRATION). Burapha University.