ฝนเข็มให้เป็นทั่ง : การเมืองไทยกับการตีความใหม่ผ่านมุมมองนักปรัชญาการเมือง
คำสำคัญ:
สิทธิ, เสรีภาพ, เสมอภาค, ความเท่าเทียมกัน, ปรัชญาการเมืองบทคัดย่อ
บทความทางวิชาการนี้มีวัตถุประสงค์และการเปรียบเทียบแนวคิดของนักปรัชญาการเมืองที่มีชื่อเสียงในเชิงลึก โดยการสำรวจแนวคิดเรื่องสิทธิ เสรีภาพ และความเท่าเทียมกันในบริบทของประเทศไทย โดยผู้เขียนได้ใช้การปรับเปลี่ยนสำนวนโบราณ “ฝนทั่งให้เป็นเข็ม” ให้เป็น “ฝนเข็มให้เป็นทั่ง” เพื่อสื่อถึงความซับซ้อนและบางครั้งความไม่สมเหตุสมผลในกระบวนการทางการเมืองและการใช้วาทศิลป์ของนักการเมือง บทความนี้จึงมุ่งตรวจสอบแนวคิดของนักปรัชญาสำคัญ ได้แก่ เพลโต อริสโตเติล ล็อก รุสโซ และมาร์กซ์ โดยประเมินว่าแนวคิดนี้สามารถช่วยให้เข้าใจปรากฏการณ์ “ฝนเข็มให้เป็นทั่ง” ในการเมืองร่วมสมัยได้อย่างไร ในส่วนของแนวคิดทางการเมืองที่นำเสนอ เพลโตและอริสโตเติลมีมุมมองที่ให้ความสำคัญของความยุติธรรมและความสมดุลในการปกครอง โดยเฉพาะการจัดการสิทธิและเสรีภาพในสังคม ส่วนจอห์น ล็อกและฌอง-ฌาค รุสโซ้ ได้ให้ความสำคัญของสัญญาทางสังคมและการคุ้มครองสิทธิขั้นพื้นฐานให้กับพลเมือง ส่วนคาร์ล มาร์กซ์ได้เสนอวิธีการเปลี่ยนแปลงระบบการปกครองที่มุ่งไปที่ความเท่าเทียมกันในเชิงเศรษฐกิจและสังคม ผลกระทบที่มีต่อการบริหารประเทศและการปกครองที่มีความซับซ้อนและไม่สามารถอธิบายได้อย่างตรงไปตรงมาในทุกๆ สถานการณ์
เอกสารอ้างอิง
จรัญ โฆษณานันท์. (2552). นิติปรัชญา. (พิมพ์ครั้งที่ 15). กรุงเทพฯ: สำนักพิมพ์มหาวิทยาลัยรามคำแหง.
จรัญ โฆษณานันท์. (2552). ปรัชญาการเมือง (Political Philosophy). กรุงเทพฯ: สำนักพิมพ์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.
ธเนศ วงศ์ยานนาวา. (2561). ประชาธิปไตยในรอยแผลของเผด็จการ. นนทบุรี: สำนักพิมพ์ฟ้าเดียวกัน.
ธเนศ วงศ์ยานนาวา. (2561). มหาบุรุษแห่งหุบเขาพันยอด. กรุงเทพฯ: สมมติ.
เพลโต. (2560). อุตมรัฐ (The Republic). (เวทิน ชาติกุล, ผู้แปล). กรุงเทพฯ: ทับหนังสือ.
มาร์กซ์, คาร์ล และ เองเกลส์, ฟรีดริช. (2546). แถลงการณ์พรรคคอมมิวนิสต์. กรุงเทพฯ: สโมสรหนังสือ 19 ศตวรรษ.
รุสโซ, ฌอง-ฌาคส์. (2555). สัญญาประชาคม. (วิภาดา กิตติโกวิท, ผู้แปล). กรุงเทพฯ: ทับหนังสือ.
ล็อก, จอห์น. (2565). สองนิพนธ์ว่าด้วยการปกครอง. (ธเนศ วงศ์ยานนาวา และคณะ, ผู้แปล). กรุงเทพฯ: สำนักพิมพ์ศยาม.
อริสโตเติล. (2563). การเมือง (Politics). (สมบัติ จันทรวงศ์, ผู้แปล). กรุงเทพฯ: สำนักพิมพ์ศยาม.
Eagleton, T. (2011). Why Marx was right. New Haven: Yale University Press.
Gramsci, A. (1971). Selections from the Prison Notebooks. (Q. Hoare & G. Nowell Smith, Eds. & Trans.). New York: International Publishers.
Locke, J. (1690). Two treatises of government. London: A. Millar.
Marx, K. (1867). Capital: A critique of political economy (Vol. 1). (B. Fowkes, Trans.). London: Penguin Books.
Rawls, J. (1971). A Theory of Justice. Cambridge, MA: Harvard University Press.
Rousseau, J.-J. (1762). The Social Contract, or Principles of Political Right. (M. Cranston, Trans.). London: Penguin Classics.
Stanford Encyclopedia of Philosophy. (2021). Jean-Jacques Rousseau. Retrieved from https://plato.stanford.edu/entries/rousseau-political/
Stanford Encyclopedia of Philosophy. (2021). John Locke: Political philosophy. Retrieved from https://plato.stanford.edu/entries/locke-political/
Wright, E. O. (2010). Envisioning real utopias. London: Verso.
ดาวน์โหลด
เผยแพร่แล้ว
รูปแบบการอ้างอิง
ฉบับ
ประเภทบทความ
สัญญาอนุญาต
ลิขสิทธิ์ (c) 2025 วารสารปณิธาน

อนุญาตภายใต้เงื่อนไข Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International License.
เนื้อหาของบทความที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสารปณิธานถือเป็นลิขสิทธิ์ของวารสารปณิธาน ห้ามเผยแพร่ ตัดต่อ แก้ไข หรือนำไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต
ผู้สนใจสามารถติดต่อขอเผยแพร่เนื้อหาในวารสารปณิธานได้ที่ panidhana-human@cmu.ac.th
