การเมืองภาคประชาชนเพื่อแก้ไขปัญหาพื้นที่ทับซ้อน : กรณีศึกษา ชุมชนตลาดบ่อบัว อำเภอเมือง จังหวัดฉะเชิงเทรา

Main Article Content

กฤศ์ติญญาดา ผาสุข
สุวิชา เป้าอารีย์

บทคัดย่อ

การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาจุดเริ่มต้นของการเมืองภาคประชาชน และการเมืองภาคประชาชนที่เกิดขึ้นในพื้นที่ชุมชนตลาดบ่อบัว อำเภอเมือง จังหวัดฉะเชิงเทรา โดยทำการศึกษาเริ่มต้นปี พ.ศ. 2554 ถึงปี พ.ศ. 2560 โดยใช้วิธีระเบียบวิจัยเชิงคุณภาพโดยศึกษาผ่านเจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองฉะเชิงเทรา ผู้นำชุมชน รวมไปถึงกลุ่มประชากรตัวอย่างในชุมชนตลาดบ่อบัว อำเภอเมือง จังหวัดฉะเชิงเทรา ผลการศึกษาพบว่า พื้นที่ของชุมชนตลาดบ่อบัวเป็นพื้นที่ในกรรมสิทธิ์ของรถไฟแห่งประเทศไทย โดยเป็นพื้นที่ที่ถูกเปิดให้เอกชนเข้ามาประมูลเพื่อจัดทำอาคารพาณิชย์และห้างสรรพสินค้า ซึ่งการรถไฟแห่งประเทศไทยมิได้มีส่วนร่วมในการช่วยเหลือ หรือแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น ส่งผลให้ประชาชนสูญเสียสิทธิครอบครองในฐานะผู้เช่าอาศัยในที่อยู่ให้แก่นายทุน จึงก่อให้เกิด “การเมืองภาคประชาชน” ในชุมชนตลาดบ่อบัวผ่านการรวมตัวและเรียกร้องความเป็นธรรมในเรื่องที่อยู่อาศัยต่อหน่วยงานของรัฐและผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง โดยในช่วงแรกของการเรียกร้องมิได้ประสบความสำเร็จอย่างที่ตั้งเป้าหมายไว้ ส่งผลให้ความเชื่อมั่นภายในกลุ่มประชาชนลดลงและล้มเลิกความตั้งใจ อย่างไรก็ตามยังคงมีกลุ่มประชาชนบางกลุ่มยังคงรวมตัวเพื่อเคลื่อนไหวอยู่ โดยเมื่อพิจารณาแล้วนั้น ลักษณะการเคลื่อนไหวภายในพื้นที่มีรูปแบบของการเคลื่อนไหวทางสังคมรูปแบบใหม่ (New Social Movement) เพื่อปกป้องผลประโยชน์ของกลุ่มประชาชนในพื้นที่ รวมทั้งมีการรวมกลุ่มเพื่อต้านอำนาจต่อผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในพื้นที่ทั้งหน่วยงานภาครัฐและกลุ่มนายทุน

Article Details

ประเภทบทความ
บทความวิจัย

เอกสารอ้างอิง

ณรงค์ สินสวัสดิ์. (2527). จิตวิทยาการเมือง. กรุงเทพฯ : มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์.

ธัญธัช วิภัติภูมิประเทศ. (2556). ความเป็นพลเมืองในระบอบประชาธิปไตยของนักศึกษามหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์.

กรุงเทพฯ : มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์.

นายเหลา (นามสมมติ), สัมภาษณ์ 12 กรกฎาคม พ.ศ.2560

ประภาส ปิ่นตบแต่ง และ อนุสรณ์ อุณโณ. (2543). ขบวนการเครือข่ายประมงพื้นบ้านภาคใต้ กรณีศึกษาสมัชชาชาวประมงพื้นบ้านอันดามัน. การสัมมนาของโครงการเมธีวิจัยอาวุโส ศาสตราจารย์ ดร.ผาสุก พงษ์ไพจิตร “ขบวนการทางสังคม : พลวัตเศรษฐกิจการเมืองไทย พ.ศ. 2543" วันที่ 9-10 ตุลาคม 2543.

ปาริชาติ สังขทิพย์. (2546). ความคิดเห็นเกี่ยวกับผลกระทบจากโรงงาน อุตสาหกรรม ที่ส่งผลต่อชุมชนแหลมฉบังจังหวัดชลบุรี. วิทยาลัยการบริหารรัฐกิจ มหาวิทยาลัยบูรพา, ชลบุรี.

ภาคภูมิ บูรณบุณย์. (2544). ผลกระทบของเขตการค้าเสรีอาเซียน (AFTA) ที่มีต่ออุตสาหกรรมเครื่องรับโทรทัศน์สีที่จำหน่ายในประเทศไทย. วิทยาลัยการบริหารรัฐกิจ มหาวิทยาลัยบูรพา, ชลบุรี.

วันชัย วัฒนศิริ. (2546). ความคิดเห็นเกี่ยวกับผลกระทบทางเศรษฐกิจ สังคมและสิ่งแวดล้อมจากการก่อสร้างขยายทางหลวงแผนดิน หมายเลข 3 (สุขุมวิท) ที่มีต่อ ประชาชน 2 ข้างทาง. มหาวิทยาลัยบูรพา, ชลบุรี.

วิเชียร บุราณรักษ์. (2548). ขบวนการเคลื่อนไหวทางการเมืองภาคประชาชน ศึกษากรณี: กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมจังหวัดอุดรธานี. มหาวิทยาลัยเชียงใหม่, เชียงใหม่.

วิศิษฐ์ ไทยทอง. (2528). ผู้นำและสภาวะการเป็นผู้นำ. ใน พิสมัย พิบูลย์สวัสดิ์, จิตวิทยาสังคมร่วมสมัย.

เชียงใหม่ : โครงการตำราคณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ รวมสำนักพิมพ์สยามศึกษา จำกัด.

วิสุทธิ์ โพธิแท่น. (2550). แนวคิดพื้นฐานของประชาธิปไตย. กรุงเทพฯ : สำนักพิมพ์คณะรัฐมนตรีและราชกิจจานุเบกษา.

สมพันธ์ เตชะอธิก. (2559). พลเมืองฟื้นชีวาประชาธิปไตย. การประชุมวิชาการสถาบันพระปกเกล้า ครั้งที่ 18.